Hy Lạp đứng đầu châu Âu về sử dụng năng lượng tái tạo

Trang WindEurope công bố, Hy Lạp đã vươn lên dẫn đầu so với các quốc gia có thành tích cao trong việc sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực châu Âu, như Hà Lan, Pháp, Anh, Đức...

Năng lượng gió hiện chiếm tỉ lệ cao trong nguồn cung điện Hy Lạp hiện nay. Nguồn ảnh: renewablesnow.com.

Theo dữ liệu vừa được công bố, nguồn điện gió hiện chiếm 40% tổng cung điện của Hy Lạp. Đây là mức cao nhất so với các nước thành viên Liên minh châu Âu hiện nay.

Ngoài ra, các nguồn năng lượng điện gió và mặt trời đã cung cấp cho khoảng 51% nhu cầu sử dụng điện năng hiện nay của người dân Hy Lạp. Đây là mức cao kỷ lục về sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tính đến thời điểm hiện nay tại châu Âu.

Từ năm 2012, quốc gia Nam Âu này đã lên kế hoạch triển khai các nguồn năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nước này đang chịu gánh nặng nợ công quá lớn do khủng hoảng kinh tế từ năm 2004 - 2012. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Hy Lạp đã triển khai mạnh mẽ các dự án xây dựng nguồn năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào những nguồn năng lượng không tái tạo như than, dầu, khí đốt...

Ngoài ra, những năm gần đây Hy Lạp đã tập trung đến tiềm năng ngoài khơi với việc triển khai nhiều tuabin gió; đầu tư các dự án xây dựng các trang trại năng lượng điện gió đặt ngoài khơi biển Aegean (phía Đông Hy Lạp, giáp Thổ Nhĩ Kỳ).

Mới đây, ông Kyriakos Mitsotakis - Thủ tướng Hy Lạp cho biết, Chính phủ nước này cam kết đến năm 2028, sẽ loại bỏ hoàn toàn các nguồn năng lượng truyền thống và chỉ sử dụng các dạng năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện.


  • 21/09/2020 08:28
  • Ngọc Duy (theo windeurope.org)