Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - Làm thế nào để giảm thiểu tác động lên môi trường?

Giờ trái đất không chỉ kéo dài một giờ đồng hồ. Tắt đi các ngọn đèn trong Giờ trái đất là để thể hiện quyết tâm sống xanh của bạn trong 365 ngày. Sống xanh không hề dễ mà rất cần sự quyết tâm và cố gắng của mỗi cá nhân, cả sự kiên trì nữa. Nếu chúng ta không thay đổi ngay bây giờ, trái đất của chúng ta sẽ ngày càng suy thoái và kiệt quệ. Hãy giữ gìn và phục hồi trái đất cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Tắt đi các ngọn đèn trong Giờ trái đất là để thể hiện quyết tâm sống xanh của bạn trong 365 ngày.

Có rất nhiều cách để bạn giảm tác động của mình tới môi trường thiên nhiên. Dưới đây là những gợi ý có thể thực hiện và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Những hành động nhỏ của từng cá nhân sẽ tạo ra thay đổi lớn.

Cá nhân và hộ gia đình

- Tiết kiệm năng lượng: Lựa chọn máy điều hòa sử dụng công nghệ tiết kiệm điện năng (công nghệ Inverter, chế độ Econo....); để điều hòa ở mức 26 độ C trong mùa hè, dùng quạt gió ở mức thấp để tiết kiệm điện; mua sắm trách nhiệm & bền vững (mua thực phẩm được sản xuất tại địa phương, sử dụng những sản phẩm được sản xuất bền vững và chỉ mua những gì cần thiết); tắt/rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.

- Không sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp: Không ăn thịt thú rừng; không sử dụng các sản phẩm (đồ trang sức, đồ trang trí, thuốc) từ động vật hoang dã bất hợp pháp; không trao và nhận quà làm từ động vật hoang dã bất hợp pháp. 

- Giảm thiểu rác thải nhựa: Từ chối túi ni-lông và các đồ nhựa dùng một lần (ống hút, cốc nhựa, thìa dĩa nhựa...); luôn mang theo bình nước/ túi/ đồ đựng khi đi ra ngoài vì không biết lúc nào bạn sẽ cần; tái sử dụng túi ni-lông.

Doanh nghiệp

- Tiết kiệm năng lượng: Lựa chọn máy điều hòa sử dụng công nghệ tiết kiệm điện năng (công nghệ Inverter, chế độ Econo....), khuyến khích nhân viên để điều hòa ở mức 260C trong mùa hè, dùng quạt gió ở mức thấp để tiết kiệm điện; giảm in ấn và photocopy; rút phích cắm máy in, máy tính, lò vi sóng và máy pha cà phê vào cuối ngày hoặc khi không sử dụng trong một thời gian dài (việc này có thể tiết kiệm 5% hóa đơn điện do một số thiết bị vẫn tiêu hao lượng điện không hề nhỏ ngay cả khi đã tắt); đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nếu có thể. 

- Không sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp: Không ăn, đãi khách thịt thú rừng; không buôn bán, kinh doanh động vật hoang dã bất hợp pháp; không sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp làm quà tặng; không sử dụng động vật hoang dã bất hợp pháp để sản xuất chế phẩm thuốc, chế tác đồ lưu niệm.

- Giảm thiểu rác thải nhựa: Đưa ra quy định hạn chế in ấn trên vật liệu có chứa nhựa hoặc tráng nhựa (như băng-rôn, tờ rơi); không sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong các bữa tiệc/bữa ăn nhẹ; phục vụ nước đựng trong bình thủy tinh thay vì chai nước suối.      

 


  • 26/03/2020 03:50
  • Bùi Long (TH theo WWF-Việt Nam)