Hợp tác thực hiện Chương trình Hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà tại Việt Nam

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) về thực hiện Chương trình Hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà tại Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đại diện 2 bên trao biên bản ký kết - Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo nội dung ký kết, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và GIZ sẽ phối hợp xây dựng và triển khai chương trình nhà ở xanh Việt Nam, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính trong phân khúc nhà ở thương mại giá thấp.

Thông qua chương trình, 2 bên sẽ hỗ trợ thúc đẩy các chủ đầu tư tư nhân tham gia thị trường công trình xanh và hiệu quả năng lượng, đồng thời khuyến khích các ngân hàng thương mại trong nước phát triển các sản phẩm tín dụng xanh cho cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà ở, cũng như các nhà cung cấp thiết bị, vật liệu xanh có liên quan trong phân khúc nhà ở thương mại giá thấp.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, đây là sáng kiến kết hợp giữa hai mục tiêu về sử dụng hiệu quả năng lượng và phát thải thấp của Chương trình PEEB và phát triển nhà ở thương mại giá thấp của Chính phủ.

Theo tính toán của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong vòng 10 năm, sau khi hoàn thành mục tiêu của chương trình nhà ở xanh, các nhà chung cư sẽ tiết kiệm được khoảng 6,3 tỷ kWh điện, tương đương với 15.800 tỷ đồng.

Đây là chi phí tiết kiệm đáng kể mà người mua nhà sẽ được hưởng nếu sử dụng hiệu quả năng lượng trong căn hộ chung cư. Ngoài ra, trong ngắn hạn chương trình còn tạo được nguồn cung dồi dào về nhà ở thương mại giá thấp, giúp cho người dân tiếp cận được nhà ở phù hợp với mức thu nhập.


  • 11/01/2021 06:00
  • Ngọc Tuấn