Hợp tác đưa chip Việt vào sản phẩm chiếu sáng

Ngày 22/3, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) ký kết hợp tác sử dụng sản phẩm chip do ICDREC sản xuất trong lĩnh vực công nghệ chiếu sáng.

Theo thỏa thuận hợp tác, Điện Quang và ICDREC (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) sẽ hợp tác sản xuất các sản phẩm sử dụng vi mạch như chế tạo các thiết bị dùng công nghệ giao tiếp không dây cho các hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh của Điện Quang.

Lãnh đạo ICDREC (trái) và Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang ký thỏa thuận hợp tác- Ảnh Điện Quang (cung cấp)

Cụ thể, các vi mạch trong hệ thống điều khiển đèn đường, đèn giao thông, chiếu sáng dân dụng, công nghiệp...sẽ được phát triển trên cơ sở chip SG8V1 mà ICDREC đã nghiên cứu chế tạo thành công trong thời gian qua.

Ngoài ra, trong chương trình hợp tác giữa hai bên, ICDREC cũng sẽ phát triển các dòng chip chuyên dụng LED driver cho sản phẩm đèn LED của Điện Quang.

Được biết, biết hệ thống chiếu sáng thông minh (có thể tự điều chỉnh độ sáng) hay các bóng đèn LED có hiệu năng cao trong ngành chiếu sáng và tiết kiệm điện năng đang là xu hướng chung được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Để làm được những sản phẩm như vậy, yêu cầu phải có những con chip thông minh để gắn vào.

Tại Việt Nam, ICDREC là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo chip, và Điện Quang là công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị chiếu sáng. Do đó, sự hợp tác giữa hai bên vừa giúp nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm nội địa, vừa giúp phát triển ngành công nghiệp vi mạch của Việt Nam.


  • 23/03/2016 08:12
  • Đinh Thắng