Hơn 113 triệu kWh

Là tổng sản lượng điện sản xuất của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ kể từ khi đi vào hoạt động (tháng 12/2018) đến nay.

Toàn cảnh Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ. Ảnh: ĐVCC.

Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ có diện tích 5,3ha, được đặt tại ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, chính thức hoạt động từ tháng 12/2018, thuộc sở hữu của Tập đoàn China Everbright International (Trung Quốc). Thời gian hoạt động của nhà máy là 20 năm.

Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Nhà máy Điện rác Cần Thơ đã tiếp nhận xử lý được hơn 400.000 tấn rác thải sinh hoạt, bao gồm rác thải sinh hoạt đã qua chôn lấp tại các bãi rác.

Theo đại diện Công ty Năng lượng Môi trường EB Cần Thơ - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Điện rác Cần Thơ, từ khi hoạt động đến nay, lượng rác trung bình đưa vào lò đốt mỗi ngày ở nhà máy là khoảng 350 tấn (chiếm khoảng 70% lượng rác sinh hoạt thải ra hàng ngày của thành phố), bằng hình thức đốt phát điện với lò đốt tiên tiến tiêu chuẩn quốc tế của Tập đoàn Everbright.

Tại nhà máy, các chỉ số khí thải phát thải tại đây được quan trắc trực tuyến đạt tiêu chuẩn EU 2010, nước rỉ rác sau xử lý được tái sử dụng toàn bộ, tro xỉ được sàng lọc xử lý và tận dụng, tro bay được xử lý hóa rắn an toàn, thực hiện có hiệu quả việc xử lý giảm lượng hóa, tài nguyên hóa và vô hại hóa rác thải sinh hoạt. Ở các điểm còn lại, rác được xử lý bằng hai hình thức là chôn lấp và đốt không thu hồi năng lượng.

Việc quản lý tiêu chuẩn phát thải tại nhà máy luôn được giám sát chặt chẽ. Các thông số về khí thải, nước thải, nước rỉ rác, tro xỉ và tro bay sau khi xử lý luôn đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đại diện Công ty cũng cho biết, thời gian tới, chủ đầu tư sẽ tiếp tục xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ trở thành dự án trọng điểm trong mô hình đô thị xanh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Hiện trên địa bàn Thành phố Cần Thơ có 4 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Cờ Đỏ, quận Ô Môn, quận Thốt Nốt và Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ.