Hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới tại Trường tiểu học Lê Văn Tám hoạt động hiệu quả

Công trình điện năng lượng mặt trời áp mái nối lưới được tài trợ miễn phí cho Trường tiểu học Lê Văn Tám, do Công ty Điện lực Kon Tum phối hợp với Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung thực hiện bằng nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) có tổng công suất lắp đặt 4,3 kWp đã chính thức đưa vào sử dụng từ đầu tháng 1 năm 2019.

Qua 2 tháng đi vào hoạt động, hệ thống rất ổn định. Sản lượng điện cung cấp đủ cho tất cả các thiết bị chiếu sáng, quạt, hệ thống máy tính, các công trình phụ, toàn bộ phòng học và phòng hiệu bộ nhà trường. Trước đây, khi chưa sử dụng điện mặt trời, mỗi tháng nhà trường phải chi trả hơn 1,2 triệu đồng tiền điện. Từ khi sử dụng mô hình điện năng lượng mặt trời, nhà trường tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Ghi nhận tại công tơ đo đếm 2 chiều, từ khi đi vào hoạt mô hình điện mặt trời áp mái tại Trường tiểu học Lê Văn Tám đến ngày 21/2/2019 hệ thống điện mặt trời phát ra trên 1.400kWh điện. Nhà trường đã sử dụng hết 1.140 kWh, số dư còn lại gần 300 kWh được phát lên lưới điện của Điện lực Đắk Hà. 

Cô giáo Vũ Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết: “Nguồn tiền này giúp nhà trường cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất bàn ghế cho học sinh học tập, ngoài ra cũng có kinh phí hỗ trợ thêm cho hơn 100 em học sinh dân tộc thiểu số đang học tập tại trường, giúp các em có đầy đủ đồ dùng học tập, đảm bảo điều kiện học tập”.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí tiền điện, việc sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời giúp cho nhà trường không còn phải lo lắng, thấp thỏm tình trạng điện không đủ tải mỗi khi tổ chức các sự kiện lớn hay chương trình ngoại khóa. Cô giáo Đặng Thị Ánh Huệ, giáo viên nhà trường nói: “Khi tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, tham gia nấu ăn cho học sinh lớp 5, khi các em đang thực hành nấu ăn thì có hiện tượng mất điện do không đủ tải. Sau khi có hệ thống điện năng lượng mặt trời thì các em dùng điện rất thoải mái trong các giờ học, bật điện, bật quạt đảm bảo ánh sáng cũng như không khí mát mẻ cho các em học sinh học tập”.

Hệ thống điện mặt trời áp mái tại trường Tiểu học Lê Văn Tám có công suất 4,3 kWp, với sản lượng bình quân là 18 kWh/ngày. Hệ thống pin bao gồm 12 tấm pin, mỗi tấm pin có diện tích là 2m2, 12 tấm là 24m2 kết nối với nhau thành tấm pin lớn và kết nối dây DC một chiều để hấp thu năng lượng mặt trời, chuyển từ nhiệt năng thành điện năng một chiều, qua hệ thống Solar thành điện xoay chiều để sử dụng. Các tấm pin được sản xuất tại Nhật Bản, do Tổng công ty Điện lực miền Trung nhập về và lắp đặt; riêng hệ thống điều khiển Solar được sản xuất tại Isarel. 

Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái hiện nay tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho thấy phù hợp tất cả các vùng miền, đặc biệt là Tây Nguyên – nơi gần như có ánh nắng mặt trời quanh năm. Sử dụng nguồn năng lượng điện mặt trời áp mái không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn hướng đến thông điệp “thân thiện với môi trường”.


  • 05/03/2019 05:06
  • Nguồn: Kon Tum TV