Hà Nội sẽ lắp đặt 11.000 thùng rác công nghệ có tấm quang điện

UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận dự án lắp đặt 11.000 thùng rác công nghệ có tấm quang điện và bảng thông tin điện tử mang thông điệp bảo vệ môi trường trên các tuyến phố Hà Nội.

Một thùng rác công nghệ có tấm quang điện và bảng thông tin điện tử được lắp đặt trên tuyến phố Hà Nội - Ảnh: Thành Trung.

Theo đó, thùng rác công nghệ này được đặt tên “Green Lightbox”, ngoài chức năng chứa rác thông thường thùng rác còn được tích hợp tấm pin quang điện, bộ tích điện cùng đèn LED công suất 20W để thu và chuyển hóa năng lượng thành điện năng.

Nguồn điện này đủ để phát sáng các bảng thông tin và quảng cáo mà không cần sử dụng điện truyền thống. Không chỉ bổ sung nguồn sáng mới, đây còn là một cách tuyên truyền nâng cao ý thức người dân thông qua các tấm bảng điện tử mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Sẽ có hai loại thùng rác công nghệ. Loại thứ nhất kích thước nhỏ gọn, phần bảng quảng cáo hộp đèn nằm sát khay chứa rác, loại thứ hai được thiết kế thêm phần cột chống ngăn cách giữa bảng quảng cáo và khay chứa rác, nâng độ cao tổng thể của thùng rác.

Hiện nay, thùng rác công nghệ mới đã được triển khai lắp đặt trên một số tuyến phố như: Lê Duẩn, Xã Đàn, Nguyễn Trãi, Hoàng Quốc Việt... Theo kế hoạch, khoảng 11.000 thùng rác sẽ tiếp tục được lắp đặt trên khắp các quận, huyện của thành phố đặc biệt trước công viên, trường học và bệnh viện.

Thùng rác công nghệ được coi là giải pháp sáng tạo, ứng dụng công nghệ sử dụng năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường, làm tăng mỹ quan đô thị, xây dựng hình ảnh Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.