Gối thông minh tự sản xuất năng lượng để kiểm soát giấc ngủ

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ cho biết, Phòng thí nghiệm về năng lượng và cảm biến nano vi mô ở Bắc Kinh, thuộc Viện năng lượng nano và hệ thống nano Bắc Kinh (BINN) Trung Quốc vừa trình làng một loại gối thông minh. Gối có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ thông qua chuyển động của đầu, tạo năng lượng từ chuyển động này.

Gối thông minh khai thác hiệu ứng cọ xát để biến chuyển động của đầu thành điện năng. Nguồn: NAC

Ý tưởng ra đời gối thông minh của BINN xuất phát từ nghiên cứu dài kỳ về khả năng chuyển động và thu năng lượng trong đêm của máy phát điện ma sát nano (Triboelectric nanogenerators -TENG).

Hệ thống này giúp chuyển đổi ma sát và cơ năng thành điện năng, bước tiến mang tính đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu thiết bị đeo trên người nhờ khả năng khai thác năng lượng của cơ thể khi chuyển động. 

Trong nghiên cứu của BINN, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp không gây ảnh hưởng đến người dùng. Mẫu gối mới chứa các lớp polymer điện ma sát mềm, xốp, tạo ra dòng điện khi đầu chuyển động. Chúng được đặt ở phần trên cùng của một chiếc gối thường, tạo điện áp khi phản ứng với áp lực tác động lên.

Theo dõi trong phòng thí nghiệm cho thấy, gối có độ chính xác cao hơn so với các thiết bị theo dõi đeo trên cổ tay. Ví dụ, gối có thể theo dõi sự phân bố áp lực của đầu người khi thay đổi vị trí và cả chuyển động của ngón tay khi lần theo thứ tự chữ cái.

 

 

 

 


  • 10/06/2022 05:22
  • K.Nam (Theo Newatlas – 6/2022)