Gỡ khó cho Trung tâm năng lượng tái tạo ở khu vực miền Trung

Trên tiến trình xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành "Trung tâm năng lượng tái tạo" ở khu vực miền Trung, hai khó khăn lớn mà địa phương này đang gặp phải là công tác giải phóng mặt bằng dự án và đầu tư hạ tầng truyền tải để giải tỏa công suất các nhà máy điện.

Giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng đến nửa đêm

Dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu do Công ty CP Điện gió Phong Liệu làm chủ đầu tư hiện đang thi công tại thôn Miệt Cũ (xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị nhằm góp phần ổn định năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương. Chủ đầu tư dự án này cam kết sẽ hoàn thành xây lắp và đưa vào vận hành dự án trước 31/10/2021, nhưng quá trình hoàn thiện tuyến đường nội bộ và hành lang an toàn để đảm bảo vận chuyển thiết bị thì gặp vướng mắc khó tháo gỡ.

Dự án điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa đã hòa lưới điện quốc gia - Ảnh: Hưng Thơ.

Cụ thể, để vận chuyển được thiết bị siêu trường như cánh quạt điện gió, một số cây xanh của các hộ dân hai bên đường phải giải tỏa. Các hộ dân hai bên đường là người đồng bào thiểu số Vân Kiều, Pa Cô đồng tình ủng hộ, nhưng có 3 hộ thì ra “yêu sách”.

Như hộ ông H.V.Ô (thôn Miệt Cũ) chỉ vướng 15 cây trẩu chiều cao từ 2 đến 8m nhưng không đồng ý nhận tiền bồi thường chặt cây, mà yêu cầu công ty phải bồi thường luôn nhà ở với giá 2 tỉ đồng. Hộ ông H.V.T (thôn Miệt Cũ) vướng 16 cây xanh, thì đòi bồi thường 1,5 tỉ đồng... Dù đã cùng với thôn, xã tổ chức nhiều cuộc họp, nhưng các hộ dân không đồng ý, khiến việc vận chuyển thiết bị gặp khó, nên công ty này đã có văn bản “kêu cứu”.

Nhận được thông tin, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa tổ chức đoàn cán bộ vào nhà, gặp người dân để giải thích, thuyết phục nhưng vẫn chưa giải quyết được. Lần 1 không được, lần 2 thì đích thân ông Hồ Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực UBND huyện Hướng Hóa - dẫn đoàn vào thôn Miệt Cũ.

Ông Vinh là người đồng bào thiểu số, am hiểu văn hóa, phong tục của bà con, nên việc thuyết phục suôn sẻ hơn. Từ chiều đến tối, ông Vinh giải thích cặn kẽ với từng hộ, từng người trong 3 gia đình. Nhưng phải đến 24h đêm hôm đó, đoàn cán bộ mới nhẹ nhõm rời khỏi thôn Miệt Cũ, khi cả 3 hộ đều đồng ý giải tỏa cây cho công ty vận chuyển thiết bị đi qua.

“Việc giải phóng mặt bằng liên quan đến các dự án điện gió trên địa bàn phát sinh rất nhiều vướng mắc. Chúng tôi dồn lực, cố gắng hết sức trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như giải quyết quyền lợi cho người dân” - ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho biết.

Tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn”

Quảng Trị được đánh giá là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển các dự án năng lượng như thủy điện, nhiệt điện, đặc biệt là tiềm năng phát triển điện gió và điện mặt trời. Thực hiện chiến lược phát triển năng lượng của Đảng và nhà nước, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của tỉnh, những năm vừa qua tỉnh Quảng Trị đã tập trung cho công tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư các dự án năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo để khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển năng lượng trên địa bàn.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh - nói rằng, trên tiến trình xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành "Trung tâm năng lượng tái tạo" ở khu vực miền Trung, có hai khó khăn lớn là công tác giải phóng mặt bằng dự án và đầu tư hạ tầng truyền tải để giải tỏa công suất các nhà máy điện.

Ông Hưng bày tỏ quan điểm, luôn đồng hành để tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho nhà đầu tư và đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, giải phóng mặt bằng các dự án trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, tỉnh tập trung tháo gỡ những “điểm nghẽn” để nâng tiết diện đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo đảm bảo theo Quy hoạch được duyệt, đồng bộ với tiến độ đưa vào vận hành các dự án điện gió và hoàn thành Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo đúng tiến độ.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 53 dự án được quy hoạch với tổng công suất 4.746MW (trong đó 14 dự án tổng công suất 377MW đã đưa vào vận hành, 40 dự án tổng công suất 2.959MW đang triển khai đầu tư và thực hiện thủ tục đầu tư); trên 70 dự án tổng công suất khoảng 10.700MW đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương xem xét đưa vào quy hoạch trong thời gian tới.

Riêng điện gió, đến nay đã có 84 dự án điện gió được đề xuất với tổng quy mô công suất khoảng 4.030,85MW, trong đó có 31 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2MW; 53 dự án với tổng công suất 2.853,65MW đã trình Bộ Công Thương xem xét, bổ sung quy hoạch.

Bên cạnh đó, có 8 dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng công suất 1.620MW. Trong 31 dự án được phê duyệt quy hoạch, đã có 02 dự án công suất 60MW đi vào hoạt động; 25 dự án với công suất 987,2MW đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư và theo báo cáo của các nhà đầu tư thì tất cả 25 dự án này đều phấn đấu hoàn thành trước thời điểm 31/10/2021.

Link gốc


  • 26/05/2021 03:52
  • Nguồn: laodong.vn