Giấy điện tử đa sắc tiết kiệm năng lượng

Theo trang tin công nghệ Mỹ Newatlas (NAC), các nhà khoa học Đại học Bách khoa Chalmers (CUT) Thụy Điển vừa phát triển thành công loại giấy điện tử đa sắc, siêu tiết kiệm năng lượng dùng cho các thiết bị điện tử cá nhân như máy tính bảng, điện thoại... Nhờ công nghệ mới này trong tương lai màn hình kỹ thuật số hiện tại sẽ trở nên siêu mỏng và sử dụng trong mọi điều kiện môi trường khác nhau.

Giấy điện tử đa sắc tiết kiệm năng lượng. Nguồn ảnh: Newatlas

 

Các loại giấy điện tử đơn sắc từng được sử dụng trong Kindles và các màn hình kỹ thuật số truyền thống tiêu thụ khá nhiều năng lượng. Nhưng loại giấy của CUT lại tiêu hao rất ít năng lượng vì không cần đèn nền để chiếu sáng.

Loại giấy của CUT dùng màn hình phản chiếu với các polyme dẫn điện phản xạ và hấp thụ ánh sáng xung quanh, giống như cơ chế mắt con người xử lý thông tin khi nhìn lên mặt giấy. Không chỉ sử dụng ít năng lượng, loại giấy này còn dễ nhìn và giúp cấu hình thiết bị điện tử ngày càng nhỏ gọn hơn.

Theo Tiến sĩ Andreas Dahlin, trưởng nhóm nghiên cứu, công nghệ này sử dụng vật liệu mới làm từ trioxit, vàng và bạch kim dạng xốp để dẫn điện, được đặt bên dưới bề mặt pixel, giúp người dùng nhìn trực tiếp vào các pixel nên rõ hơn.

Nhóm nghiên khẳng định màn hình mới vượt trội hơn các thiết bị đọc sách điện tử mới nhất trên thị trường cả về màu sắc lẫn độ sáng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nano Letters số tháng 7/2021.


  • 30/07/2021 10:09
  • KN (Theo Newatlas -7/2021)