"Giảm phát xanh" là một rủi ro đối với năng lượng tái tạo nhưng không lâu dài

Đó là khẳng định của các chuyên gia tại Diễn đàn Thị trường toàn cầu diễn ra ngày 22/11. Cụ thể, giá các mặt hàng cần thiết cho năng lượng tái tạo tăng sẽ làm tăng chi phí thiết lập các dự án điện xanh mới, nhưng điều này sẽ được cân bằng nhờ khả năng tiếp cận tốt hơn với các quỹ và quy mô kinh tế.

Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: https://www.reuters.com.

Theo ông Harry Boyd Carpenter, giám đốc điều hành kinh tế xanh và biến đổi khí hậu tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD), giá cả hàng hóa cơ bản đang tăng ở mọi nơi trên thế giới.

Giá các kim loại như thiếc, nhôm, đồng, niken coban, những thứ cần thiết cho công nghệ chuyển đổi năng lượng đã tăng từ 20% - 91% trong năm nay. Tuy nhiên, chi phí chung sẽ giảm theo quy mô kinh tế bao gồm các khoản như phí giấy phép, chi phí nhân công để lắp đặt và chi phí mua lại khách hàng.

Ông Vaibhav Chaturvedi, thành viên của Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước (CEEW) cũng khẳng định chúng ta cần xem "giảm phát xanh" hay "lạm phát xanh" là một mối quan tâm cần được giải quyết trong thời gian ngắn để tránh những hệ lụy. Theo ông, việc giảm chi phí tài chính là một "đòn bẩy lớn" để chống lại sự gia tăng của các chi phí cơ bản. Ông cũng nói thêm rằng "lạm phát xanh" có thể được truyền sang các thế hệ tương lai nếu không được giải quyết đúng cách.

Hậu đại dịch COVID-19, “giảm phát xanh”- việc tăng giá đối với các nguồn tài nguyên công nghệ tái tạo như kim loại, khoáng sản và các tài nguyên khác đang trở thành mối quan tâm do giá năng lượng tăng cao và kế hoạch cuối cùng của chính phủ nhằm cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Đối mặt với tình trạng đó, cuộc họp nhóm các Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) ngày 4/10 tại Luxembourg cũng đã tập trung thảo luận về các biện pháp để giúp các nước thành viên đối phó với giá năng lượng tăng. Trước đó, ngày 22/9, EU đã tuyên bố sẵn sàng thông qua các biện pháp tạm thời của các quốc gia thành viên trước tình hình giá năng lượng tăng vọt, trong đó nhấn mạnh tới việc hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo tăng cường khả năng tiếp cận tốt hơn với các quỹ và quy mô kinh tế.

Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường của Đồng minh dự báo thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu cũng đưa ra dự báo thị trường năng lượng tái tạo toàn cầu đạt trị giá hơn 881 tỷ USD vào năm 2020 và được dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi lên gần 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Bất chấp lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng, việc giảm chi phí tài chính sẽ giúp gia tăng nguồn năng lượng tái tạo trên toàn thế giới.


  • 23/11/2021 10:05
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.reuters.com)