Giải pháp tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội

Với những sáng kiến, giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, Chi nhánh công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam - Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội đã được giải Ba "Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021".

Khu sản xuất của Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội

Đây là giải thưởng do Bộ Công Thương, Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) trao tặng. 

Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội được xây dựng vào năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2012. Nhà máy có 2 dây chuyền: Dây chuyền giết mổ (sản xuất các sản phẩm từ thịt gà) và dây chuyền chế biến (sản xuất xúc xích các loại, nem giòn, tàu hũ trứng, chả giò ky…).

Từ khi thành lập đến nay, nhà máy luôn quan tâm đến việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả và khai thác nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, luôn khuyến khích cán bộ công nhân viên đề xuất các ý tưởng, dự án tiết kiệm năng lượng mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng và tiết kiệm được nguồn năng lượng lớn. 

Nhà máy đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm tiêu thụ nhiên liệu trong quá trình sản xuất. Cụ thể, trong các công đoạn, dây chuyền được bố trí hợp lý với công nghệ hiện đại vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất vừa đảm bảo tính tối ưu trong vận hành tiết kiệm và hiệu quả các loại nguyên liệu, năng lượng đầu vào như điện, nước.

Hàng năm, nhà máy thực hiện kiểm toán năng lượng, thông qua hội đồng kiểm toán mức tiêu hao được xác định và những khâu có sự gia tăng bất thường sẽ được rà soát, phát hiện nguyên nhân để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, đối với mỗi công nhân tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nguyên liệu đầu vào đã trở thành thói quen. Những máy móc tiêu tốn nhiều năng lượng sẽ hạn chế vận hành vào giờ cao điểm.

Nhà máy đầu tư hệ thống máy biến tần giúp tiết kiệm điện năng

Để tạo dựng hình ảnh với khách hàng về một doanh nghiệp có trách nghiệm với cộng đồng, xã hội, Nhà máy chế biến sản phẩm thịt Hà Nội đã thúc đẩy tăng cường công tác quản lý nội vi, xây dựng công cụ 5S, cải tạo hệ thống chiếu sáng, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, lắp biến tần cho các thiết bị, thu hồi nước ngưng sau các thiết bị sử dụng hơi gián tiếp, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời...

Ông Sakchai Chatchaisopon – Giám đốc Nhà máy chế biển sản phẩm thịt Hà Nội cho biết: "Ngay từ thời điểm đưa vào sản xuất nhà máy đã chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến, các giải pháp xanh giúp cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng và hạn chế phát thải các khí thải ảnh hưởng đến môi trường. Theo đó, ban năng lượng được thành lập với mục đích kiểm soát và hỗ trợ cho việc quản lý và sử dụng nguồn năng lượng một cách hợp lý, tiết kiệm và tránh lãng phí. Đội ngũ này đã giúp nhà máy tìm kiếm và đưa ra các giải pháp công nghệ và quản lý nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng".

Để sử dụng năng lượng hợp lý, nhiều dự án và giải pháp đã được đưa ra, trong đó tiêu biểu như việc áp dụng công nghệ biến tần đối với hệ thống lạnh công nghiệp, thu hồi nguồn nhiệt từ nước thải cho sản xuất hay thay đổi nhiên liệu cho hệ thống nồi hơi... Các giải pháp này giúp nhà máy tiết kiệm được chi phí sử dụng năng lượng và cắt giảm một lượng lớn khí tải CO2 ra môi trường.

Hệ thống thu hồi nhiệt lạnh dự kiến sẽ được nhà máy đưa vào hoạt động tháng 02/2022.

Bên cạnh các giải pháp đã triển khai mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng lớn, hiện nhà máy đang nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống thu hồi nhiệt lạnh trong quá trình sản xuất để tái sử dụng cho hệ thống điều hòa lạnh. Dự kiến hệ thống này sẽ đi vào hoạt động tháng 2/2022.

Có thể thấy, việc nhà máy mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao mà còn hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những hướng đầu tư đúng đắn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.