Giải pháp nào để tiết kiệm năng lượng cho nhà máy nhiệt điện

Nhiều giải pháp quản lý, kỹ thuật nhằm tiết kiệm nguồn nhiên liệu sơ cấp sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu và ứng dụng trong thời gian qua. EVN mong muốn có thể tiết kiệm nguồn năng lượng này một cách tối đa và cho hiệu quả vận hành của mỗi tổ máy một cách tối ưu nhất.

Với các công nghệ mới hiện có, không quá khó để tiết kiệm năng lượng cho các động cơ, lò đốt của nhà máy nhiệt điện.

Đó là khẳng định của đại diện EVN tại Hội thảo Công nghệ và Sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu diễn ra ngày 26/3/2013 tại Hà Nội.

Hội thảo do EVN và Công ty R&T (Liên bang Nga) phối hợp tổ chức. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban liên quan của EVN, lãnh đạo các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN và các nhà máy nhiệt điện thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Tại hội thảo, ông Antanevich Tin – Chuyên gia đến từ R & T Company đã giới thiệu về sản phẩm Synergetic nhiên liệu (FS) – một loại phụ gia nhiên liệu thế hệ mới, được dùng để bảo đảm tính kinh tế của các loại nhiên liệu hydrocacbon trong động cơ đốt trong, các nồi hơi cũng như lò nung công nghiệp.

Ưu điểm của công nghệ này là giúp cải thiện đặc tính môi trường của nhiên liệu và giảm đáng kể lượng chất thải độc hải ra môi trường do nhiên liệu được đốt hết. Qua đó, nâng cao hiệu quả của động cơ, nồi hơi/lò đốt, nhờ đó giảm tỷ lệ tiêu thụ năng lượng.

Chuyên gia Wudh Chayabutra giới thiệu về về công nghệ X-Plate. Đây là công nghệ tiết kiệm nhiên liệu mang tính đột phá, để bảo đảm sự tiết kiệm khí tự nhiên, than đá, dầu nhiên liệu. Công nghệ này được dùng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau của nền kinh tế như ngành năng lượng, lọc dầu, công nghiệp xi măng và hóa chất, luyện kim màu…X-Plate có thể tiết kiệm tiêu thụ đến 3,5% khí tự nhiên; đến 10% cho than đá và 8% cho dầu Ma dút khi sử dụng.

Ông Đỗ Mộng Hùng - Trưởng Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN cho biết, những công nghệ của R & T rất mới mẻ và tiên tiến. Với tiềm năng có thể tiết kiệm nhiên liệu còn lớn trong các nhà máy nhiệt điện, qua các giải pháp cụ thể và hữu ích này từ phía R & T Company, EVN hy vọng sẽ xem xét, lựa chọn những công nghệ phù hợp với thiết kế, kỹ thuật của các nhà máy nhiệt điện trong nước. Qua đó nhằm giúp tiết kiệm hơn nữa nguồn nhiên liệu được sử dụng trong các nhà máy của mình.


  • 26/03/2013 03:06
  • Tin, ảnh: Ngọc Thọ
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét