Giải pháp chiếu sáng hầm xe thông minh, tiết kiệm điện

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, Công ty Điện Quang đã cho ra đời bộ giải pháp chiếu sáng thông minh dành cho hầm xe.

Giải pháp chiếu sáng hầm xe thông minh, tiết kiệm điện của Điện Quang có thể tiết kiệm điện lên đến 80% lượng điện tiêu thụ - Ảnh: ĐVCC.

Ông Vũ Thế Anh – Trưởng nhóm Nghiên cứu phát triển Công ty Điện Quang cho biết, giải pháp chiếu sáng thông minh góp phần giải quyết các vấn đề bất cập, giúp tiết kiệm khoảng 80% lượng điện tiêu thụ.

Nếu phương án chiếu sáng thông thường chỉ có thể thực hiện một trong hai nhiệm vụ là bật hoặc tắt thì với giải pháp này người dùng có thể thay đổi cường độ sáng linh hoạt tùy theo việc có sự xuất hiện của chuyển động hay không từ đó việc sử dụng năng lượng sẽ tiết kiệm hơn.

Cụ thể, giải pháp chiếu sáng thông minh dành cho garage của Điện Quang sử dụng công nghệ kết nối không dây kết hợp cảm biến chuyển động và đèn có khả năng thay đổi độ sáng. Khi phát hiện chuyển động đèn sẽ tự động bật sáng 100% và ngược lại đèn sẽ giảm độ sáng xuống từ 10 đến 20% (tùy theo chủ đầu tư) chứ không tắt hẳn. Nhờ vậy hầm xe luôn được chiếu sáng theo tiêu chuẩn nhưng tiết kiệm được lượng điện dư thừa.

Trưởng nhóm Nghiên cứu phát triển Công ty Điện Quang Vũ Thế Anh chia sẻ: "Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là bộ giải pháp giúp các chủ đầu tư và ban quản lý trong việc xây dựng, quản lý hầm xe, garage theo hướng thông minh, an toàn, tiết kiệm. Giải pháp này có thể ứng dụng được cả cho hầm mới và hầm cũ khi chỉ cần thay thế đèn và lắp thêm cảm biến mà không cần đi lại dây điện".

Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh này, các khu vực đã được phủ sóng không dây nên có thể dễ dàng mở rộng sang ứng dụng các giải pháp thông minh mở rộng khác như hướng dẫn tìm chỗ trống để đậu xe hay gợi nhớ vị trí đậu xe khi quên đang được Điện Quang phát triển.

Bên cạnh ứng dụng cho hầm xe thì giải pháp này còn có thể ứng dụng cho cả khu vực hành lang, nhà kho, cầu thang bộ của văn phòng, bệnh viện, trường học hoặc cho các siêu thị... giúp tiết kiệm năng lượng.


  • 11/05/2021 09:08
  • Thành Trung