EVNHCMC: Vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã có những giải pháp nhằm tiết kiệm điện trong những đợt nắng nóng kéo dài của mùa khô năm 2019.

Vận động hộ dân lắp hệ thống điện mặt trời áp mái là một trong những giải pháp nhằm tiết kiệm điện - Ảnh: Ng.Tuấn.

Theo EVNHCMC, trong các tháng mùa khô còn lại, thường có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao kéo theo lượng điện tiêu thụ sẽ tăng mạnh, vì vậy EVNHCMC đang tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành trong Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện TP. HCM thực hiện các chương trình tiết kiệm điện nhằm đảm bảo cấp đủ điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho hơn 2,440 triệu hộ tiêu thụ điện và phục vụ sản xuất, thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Cụ thể, EVNHCMC khuyến khích các hộ gia đình sử dụng đèn led để chiếu sáng, điều hòa nên để ở nhiệt độ hợp lý khoảng 26 độ C trở lên. Đồng thời, khi sử dụng máy lạnh phải thường xuyên vệ sinh, tủ lạnh nên dùng loại có dung tích phù hợp với gia đình. Đối với việc ủi quần áo, nên ủi quần áo khô, và tập trung ủi một lần…

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng EVNHCMC cho biết, nhằm thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện đối với khách hàng lớn ngành Điện kêu gọi khách hàng tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Trong đó, các doanh nghiệp (DN) sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm và tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm.

Đặc biệt, các DN cần đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; phối hợp với ngành Điện theo dõi và kiểm soát chất lượng điện năng, tổ chức theo dõi mức tiêu thụ điện năng qua suất tiêu hao điện năng trên một đơn vị sản phẩm để đánh giá chính xác sản lượng tiết kiệm.

Bên cạnh đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, EVNHCMC còn vận động, tuyên truyền khách hàng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Tính đến cuối năm 2018, đã có 906 hộ gia đình, công sở và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà. Công suất điện mặt trời đã lắp đặt đạt 10.382,66 kWp.

Tính riêng Tổng công ty Điện lực TP.HCM, đã có 19 đơn vị trực thuộc hoàn tất công tác lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại trụ sở đơn vị, với tổng công suất đã lắp đặt là 1.127,97 kWp. Hiện các đơn vị còn lại đang triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới với tổng công suất lắp đặt ước tính là 2.658 kWp, dự kiến đưa vào vận hành cuối tháng 6/2019.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện tiết kiệm trên toàn địa bàn thành phố đạt gần 74,5 triệu kWh.

Trước đó, từ đầu năm EVNHCMC đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác vận động sử dụng tiết kiệm điện đến các tổ dân phố và từng hộ dùng điện. Đồng thời, EVNHCMC đã chủ động, thực hiện chăm sóc các khách hàng lớn, khách hàng thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất; thông báo các dịch vụ về điện, tình hình cung cấp điện trong mùa khô năm 2019 trên địa bàn thành phố, để các đơn vị này chung tay cùng ngành Điện thực hiện tiết kiệm điện.

EVNHCMC cũng tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các điểm sinh hoạt cộng đồng nhằm nâng cao hơn nữa tinh thần tiết kiệm điện của người dân.