EVNHCMC: Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện năm 2020

PV tietkiemnangluong.vn đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) về những giải pháp tiết kiệm điện, nhằm đảm bảo cấp điện mùa khô và cả năm 2020 của Tổng công ty.

Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bùi Trung Kiên

PV: Thưa ông, được biết năm 2020 EVNHCMC đặt mục tiêu sản lượng điện tiết kiệm đạt 2% tổng sản lượng điện thương phẩm, tương ứng trên 550 triệu kWh. Vậy Tổng công ty có những giải pháp nào để đạt được mục tiêu này?

Ông Bùi Trung Kiên: Ngoài việc tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh để tăng năng suất lao động, năm 2020, EVNHCMC sẽ chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt tăng cường tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo như điện mặt trời.

Cụ thể, các công ty điện lực tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh... các quận, huyện tổ chức lớp tập huấn kiến thức về tiết kiệm điện, tập huấn cho các tuyên truyền viên về điện mặt trời... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP.HCM tiến hành các hoạt động tư vấn cho người dân và doanh nghiệp như: Ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình; hướng dẫn các giải pháp tiết kiệm năng lượng không đầu tư chi phí; tiết kiệm năng lượng thông qua việc mua sắm thiết bị điện mới và đầu tư năng lượng tái tạo...

Đoàn thanh niên Tổng công ty tiếp tục phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM triển khai các chương trình: Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; Nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm vì an sinh xã hội; Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm...

Bên cạnh đó, Tổng công ty tiếp tục triển khai vận động các hộ gia đình trên địa bàn thành phố tham gia chương trình ‘Gia đình tiết kiệm điện’. Qua nhiều năm triển khai, chương trình đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn thành phố tham gia và nâng cao ý thức người dân về sử dụng điện tiết kiệm.

Năm 2019, chương trình ‘Gia đình tiết kiệm điện’ thu hút hơn 721.530 hộ gia đình tham gia, với sản lượng điện tiết kiệm đạt trên 414 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm chi phí mua điện cho xã hội 869 tỷ đồng và góp phần giảm được 337.983 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

PV: Miền Nam đã bước vào giai đoạn nắng nóng, do vậy nhu cầu dùng điện sẽ tăng cao, EVNHCMC có khuyến cáo gì với khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả và an toàn?

Ông Bùi Trung Kiên: EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cần tăng cường thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, qua đó giảm chi phí tiền điện cũng như góp phần đảm bảo vận hành ổn định nguồn điện cấp cho thành phố.

Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành Điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Khách hàng nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng - "đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng yêu cầu". Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra lại đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện.

EVNHCMC đã hoàn tất lắp đặt 42 công trình điện mặt trời áp mái tại các trụ sở đơn vị với tổng công suất 5,263MWp. Ảnh: Ng.Tuấn.

PV: EVNHCMC có những chương trình và khuyến nghị gì nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mặt trời?

Ông Bùi Trung Kiên: EVNHCMC đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hộ dân và doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ và cơ quan chức năng sớm ban hành các cơ chế chính sách phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện mặt trời; đưa việc lắp đặt điện mặt trời áp mái thành yêu cầu bắt buộc đối với các công trình xây mới của cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước... Song song đó, có các chương trình hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời áp mái tương tự như chương trình hỗ trợ cho khách hàng lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Hiện tại, Tổng công ty vẫn tiếp nhận các chủ đầu tư có nhu cầu hòa lưới điện quốc gia, bán phần điện dư từ hệ thống điện mặt trời áp mái của khách hàng cho ngành Điện. Khách hàng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHCMC 1900.545454 để được hỗ trợ kiểm tra điều kiện hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời.

PV: Xin cảm ơn ông!

  • Tính đến hết tháng 1/2020, trên địa bàn TP.HCM, hơn 5.240 khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái nối lưới, tổng công suất trên 60MWp.
  • 417 công nhân viên, lao động của EVNHCMC đã lắp đặt điện mặt trời áp mái tại gia đình. 
  • EVNHCMC đã lắp đặt 42 công trình điện mặt trời áp mái tại trụ sở các đơn vị trực thuộc Tổng công ty, tổng công suất 5,263 MWp.

 

 


  • 24/02/2020 10:51
  • Đỗ Mạnh Cường