EVN và Daikin Việt Nam trao đổi giải pháp DR dành cho khách hàng công nghiệp

Ngày 14/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Công ty Daikin Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến trao đổi báo cáo kết quả nghiên cứu giải pháp thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) để giúp khách hàng công nghiệp thực hiện tiết kiệm điện và tham gia DR khi EVN yêu cầu.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị cũng được tổ chức trực tuyến đến 5 Tổng công ty Điện lực trên toàn quốc.

Theo đó, trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa 2 đơn vị, Daikin Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thực hiện nghiên cứu giải pháp thực hiện DR đối với hệ thống điều hòa không khí trong các khách hàng công nghiệp.

Đối tượng nghiên cứu là các cơ quan, nhà xưởng vừa sử dụng hệ thống điều hòa không khí thông minh của Daikin, vừa là khách hàng sử dụng điện của EVN.

Theo đánh giá, hệ thống điều hòa không khí là một trong các thiết bị tiêu tốn điện năng nhất. Với các giải pháp DR mà Daikin đưa ra, khách hàng có thể dễ dàng vận hành, kết nối và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nếu có thể tiết giảm, điều chỉnh hoạt động của hệ thống này một cách tự động khi EVN yêu cầu các khách hàng tham gia DR, sẽ là điều hết sức thuận lợi để ứng dụng trong tương lai.

Kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp cho EVN chủ động trong công tác điều chỉnh phụ tải đối với các khách hàng công nghiệp mà không gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các khách hàng trên. 

Tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm đánh giá cao ý tưởng và sự phối hợp giữa 2 đơn vị trong thời gian qua trong lĩnh vực tiết kiệm điện nói chung, DR nói riêng. 

Để cơ chế phối hợp có hiệu quả trong thời gian tới, ông Võ Quang Lâm đề nghị Daikin nhanh chóng xây dựng bộ công cụ tính toán, quy đổi điện năng phù hợp với nhu cầu sử dụng điều hòa của từng khách hàng; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phân tích hành vi sử dụng điện của khách hàng…

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị hai bên sẽ cùng tích cực đẩy mạnh truyền thông nhằm thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong điều chỉnh phụ tải.