EVN hướng dẫn các đơn vị thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà theo Quyết định 13

Ngày 19/10/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản số 6948/EVN-KD gửi các Tổng công ty điện lực, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin về việc hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

EVN đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà - Ảnh: Ng.Tuấn.

Cụ thể, EVN hướng dẫn các đơn vị thực hiện việc mua bán điện đối với các hệ thống ĐMTMN có thời điểm xác nhận chỉ số công tơ vào vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2020.

Theo đó, các Tổng công ty Điện lực sẽ thực hiện việc xác định hệ thống ĐMTMN và hướng dẫn giải quyết vướng mắc tại các đơn vị thực hiện theo khoản 1 và khoản 2 của văn bản 7088/BCT-ĐL. Trong đó các tấm pin quang điện phải có hiệu suất của tế bào quang điện (solarcell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Thực hiện những trình tự, thủ tục thực hiện đối với hệ thống ĐMTMN, tiếp nhận đăng ký nhu cầu lắp đặt hệ thống ĐMTMN của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư sẽ được lắp đặt công tơ đo đếm, ký hợp đồng mua bán điện khi đã được các công ty điện lực, điện lực khảo sát và thỏa thuận đấu nối, kiểm tra kỹ thuật cũng như thực hiện đầy đủ hồ sơ đề nghị bán điện của chủ đầu tư.

Hợp đồng mua bán điện được thực hiện theo mẫu tại Phụ lục 2 Thông tư 18/2020/TT-BCT, ưu tiên sử dụng hình thức hợp đồng điện tử. Các hệ thống ĐMTMN đã ký hợp đồng tạm thời theo hướng dẫn tại văn bản 3725/EVN-KD ngày 1/6/2020, các công ty điện lực, điện lực yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bổ sung hồ sơ và ký lại hợp đồng theo mẫu tại Thông tư 18/2020/TT-BCT.

Sản lượng điện mua và chi phí mua điện từ các hệ thống ĐMTMN từ ngày 1/1 đến 31/12 hàng năm được ghi nhận vào sản lượng điện mua và chi phí mua điện của các Tổng công ty Điện lực.

EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực phối hợp với Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin triển khai việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu ĐMTMN trực tuyến cấp độ 4 và triển khai phương thức giao dịch điện tử đối với dịch vụ này. Trong quá trình thực hiện, ngoài trình tự, thủ tục EVN đã nêu, chỉ đạo các công ty điện lực, điện lực không được yêu cầu các thủ tục, giấy tờ không thuộc thẩm quyền của đơn vị, gây khó khăn cho các nhà đầu tư và khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh đó, các Tổng công ty Điện lực chỉ đạo các công ty Điện lực, Điện lực khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện đã có kế hoạch thực hiện trong 2020, thực hiện sàng lọc các hệ thống ĐMTMN đã đăng ký lắp đặt, thỏa thuận đấu nối vào lưới trung áp nhưng đến nay chưa triển khai lắp đặt, cập nhật thông tin về khả năng giải tỏa công suất ĐMTMN của lưới điện trung, hạ áp trên trang website để các chủ đầu tư khác được triển khai lắp đặt ĐMTMN nhằm đảm bảo huy động hết công suất ĐMTMN mà lưới điện có khả năng hấp thụ trong năm 2020.

Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin: hoàn thiện công cụ tính toán tiền điện, mẫu hợp đồng và tổ chức hướng dẫn các đơn vị thực hiện đảm bảo các tính năng quản lý theo dõi, khai thác thông tin và thanh toán tiền cho các chủ đầu tư có hệ thống ĐMTMN bán điện cho EVN.

Chi tiết văn bản số 6948/EVN-KD.


  • 21/10/2020 04:56
  • Ngọc Tuấn