EVN CPC với mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong ý thức tiết kiệm điện của công chức, viên chức

Tiết kiệm điện trong khối cơ quan, hành chính, sự nghiệp là một trong những nội dung tuyên truyền trọng tâm năm 2014 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC), với mục tiêu tạo ra bước chuyển mạnh mẽ về ý thức tiết kiệm điện của cán bộ, công chức, viên chức. Để tìm hiểu rõ hơn về chương trình này tietkiemnangluong.vn đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN CPC Trần Đình Nhân.

PV: Năm 2014, chương trình tiết kiệm điện của EVN CPC có những nét mới nào, thưa ông?

Ông Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN CPC - Ảnh: Anh Minh

Ông Trần Đình Nhân: Năm 2014, EVN CPC quyết tâm tạo ra chuyển biến mạnh mẽ trong chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện. Vì vậy, bên cạnh các hoạt động thường xuyên được tổ chức trong những năm qua, EVN CPC đã và đang xây dựng thêm những chương trình, nội dung mới như: Phối hợp với Sở Giáo dục & đào tạo phát động phong trào “Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học” và tổ chức Hội thi “Học sinh với kiến thức tiết kiệm điện” sâu rộng hơn tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. 

Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc EVN CPC sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng sử dụng điện lớn, nhằm sử dụng và khai thác có hiệu quả chương trình theo dõi thông số tiêu thụ điện, từ đó khách hàng có thể đưa ra những giải pháp về khoa học công nghệ nhằm sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

Ngoài ra, EVN CPC còn nghiên cứu xây dựng mô hình ngôi nhà thông minh; nghiên cứu triển khai lắp bộ hiển thị sản lượng điện sử dụng cho một số khách hàng lớn.

Hiện tại, EVN CPC đang phối hợp với Báo Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi “Viết và xây dựng Video clip tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2014”. Đặc biệt, EVN CPC còn phối hợp với Công đoàn viên chức trên địa bàn quản lý phát động phong trào thi đua “Tiết kiệm điện trong công sở”.

PV: Vì sao EVN CPC lại chọn tiết kiệm điện trong khối cơ quan, hành chính, sự nghiệp là một trong những hoạt động tuyên truyền trong năm 2014?

Ông Trần Đình Nhân: Tỷ trọng sản lượng điện tiết kiệm trong khối cơ quan hành chính sự nghiệp trong những năm qua có xu hướng giảm so với khách hàng là hộ gia đình và doanh nghiệp.

Vì vậy, năm 2014, EVN CPC chọn khối cơ quan, hành chính, sự nghiệp là một trong những đối tượng trọng tâm để triển khai chương trình tiết kiệm điện, nhằm tuyên truyền sâu rộng và mạnh mẽ hơn, tạo ra hiệu quả thực sự không chỉ thể hiện ở những con số mà còn nâng cao ý thức tiết kiệm cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

PV: Ông có thể nói rõ hơn các nội dung để thực hiện tiết kiệm điện trong khối cơ quan, hành chính, sự nghiệp?

Ông Trần Đình Nhân: EVN CPC tập trung vào các nội dung như: Tư vấn cho các cơ quan xây dựng, ban hành, áp dụng phương án tiết kiệm điện và quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại đơn vị trong khối cơ quan hành chính sự nghiệp theo nguyên tắc: ngắt nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25 độ C trở lên; sử dụng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng…

Đồng thời, EVN CPC sẽ tiếp cận khách hàng là các cơ quan Nhà nước, đơn vị công lập để gửi thư ngỏ, hướng dẫn thể lệ, vận động đăng ký tham gia cuộc thi; theo dõi, tổng hợp mức sản lượng điện tiêu thụ của các đối tượng dự thi để chọn lựa và làm cơ sở để quyết định khen thưởng, với tiêu chí tiết kiệm ít nhất từ 10% trở lên lượng điện năng tiêu thụ liên tục trong 3 tháng 4, 5 và 6/2014 so với cùng kỳ năm 2013.

Tôi tin rằng, cuộc thi sẽ đạt kết quả tốt và cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào tiết kiệm điện trong cơ quan, doanh nghiệp và sâu rộng trên địa bàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong năm 2014.

PV: Xin cảm ơn ông!

- Từ năm 2007 đến nay, sản lượng điện tiết kiệm của toàn EVN CPC là 796,18 triệu kWh.

- Năm 2013, sản lượng điện tiết kiệm là 251,8 triệu kWh, bằng 2,3% tổng điện năng tiêu thụ của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tương ứng với số tiền 376 tỷ đồng.

 


  • 09/05/2014 01:50
  • Dương Anh Minh (thực hiện)
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét