EU cho phép Pháp hỗ trợ 30,5 tỷ euro để phát triển năng lượng tái tạo

Brussels hôm 27/7 đã phê chuẩn một kế hoạch trị giá 30,5 tỷ euro của Pháp, nhằm tăng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Pháp đã thông báo về một dự án hỗ trợ cho các nhà khai thác và xây dựng các công trình năng lượng mặt trời, điện gió trên bờ và thủy điện thông qua các cuộc đấu thầu.

"Biện pháp này sẽ khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo quan trọng và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nguồn cung cấp năng lượng bền vững với môi trường”, Ủy viên Cạnh tranh Pháp, Margrethe Vestager cho biết.

Các nhà khai thác năng lượng tái tạo sẽ tiến hành đấu thầu tổng số 34 GW công suất từ nay đến năm 2026. Khoản hỗ trợ sẽ được thực hiện dưới dạng một khoản phí thêm vào giá điện thị trường. Mức hỗ trợ có tổng kinh phí ước tính khoảng 30,5 tỷ euro.

Khoản viện trợ có thể được thanh toán trong thời gian tối đa là 20 năm sau khi hệ thống năng lượng tái tạo kết nối với mạng lưới quốc gia.

Bà Vestager cho biết: “Việc lựa chọn những người thụ hưởng các khoản hỗ trợ này thông qua một quy trình cạnh tranh sẽ đảm bảo rằng tiền của người đóng thuế được sử dụng hiệu quả nhất đồng thời duy trì sự cạnh tranh trên thị trường năng lượng Pháp”.

Cơ quan hành pháp châu Âu cũng coi khoản viện trợ này là "phù hợp với các quy định của EU".

Link gốc


  • 29/07/2021 05:03
  • Nguồn: nangluongquocte.petrotimes.vn