Đường tự phát sáng ở Ba Lan

Di chuyển trên những con đường ít các thiết bị chiếu sáng công cộng khiến người đi xe đạp thường gặp khó khăn. Tuy nhiên, với phát minh con đường tự phát sáng dưới đây, bạn không còn phải lo lắng về điều đó nữa.

Ba Lan vừa đưa vào thí nghiệm con đường tự phát sáng ở một công viên gần thị trấn Lidzbark Warminski, phía bắc nước này. Đoạn đường chỉ dài 100 m nhưng thu hút sự chú ý của người dân và nổi bật vào buổi tối nhờ khả năng tự phát ra ánh sáng màu xanh dương đẹp mắt.

Con đường tự phát sáng ở Ba Lan

Đây là sản phẩm của công ty xây dựng Instytut Badan Technicznych (TPA). Con đường được dải một lớp chất phát quang có khả năng tự thu ánh sáng mặt trời vào ban ngày và phát sáng khi trời tối. Sau một ngày hấp thu ánh sáng mặt trời, nó có thể phát quang hơn 10 giờ đồng hồ, đủ thời gian để người đi xe đạp di chuyển ngắm cảnh vào ban đêm.

Với đường dành cho người đi xe đạp, toàn bộ diện tích mặt đường được phát sáng, trong khi khu vực dành cho người đi bộ, chất phát quang chỉ được sử dụng như vạch kẻ đường. Màu sắc của tuyến đường có thể thay đổi nhưng theo TPA, màu xanh dương hợp với khung cảnh nơi đây.

Được biết, TPA lấy ý tưởng từ “con đường đầy sao” ở Hà Lan để áp dụng cho tuyến đường này. Trước đó, vào năm 2014, Hà Lan đã cho ra mắt con đường tự thắp sáng bằng năng lượng mặt trời để tưởng nhớ danh họa nổi tiếng thế giới Vincent van Gogh.


  • 12/10/2016 02:53
  • Khắc Nam (Theo Daily Mail)