Dương Sơn Lâm: Chàng MC đam mê nghiên cứu khoa học năng lượng

Sớm “bén duyên” với truyền hình trong vai trò MC, Dương Sơn Lâm được nhiều bạn trẻ biết đến qua Chương trình 60 phút mở phát sóng hàng tuần trên VTV6. Tuy nhiên, chàng cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội này còn có một niềm đam mê  là nghiên cứu khoa học năng lượng.

MC Sơn Lâm

Phóng viên (PV): Xin chào Sơn Lâm. Được biết bạn theo học Đại học Bách khoa Hà Nội, vậy cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc MC hiện tại?
MC Sơn Lâm: Một trong những niềm vui của mình khi còn là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là tham gia vào các hoạt động Đoàn, Hội sinh viên của Nhà trường. Việc này đã tạo cho mình nhiều cơ hội được đứng trên các sân khấu sinh viên. Đó thực sự là khoảng thời gian với nhiều trải nghiệm đầu đời hết sức thú vị với nghề dẫn chương trình. Mình rất thích cảm giác khi được đứng trên sân khấu, giao lưu với các bạn sinh viên, chia sẻ, hòa nhịp cùng họ. Và chính từ những sân khấu sinh viên ấy, mình mới có cơ hội gắn bó với truyền hình trong vai trò một MC. Liệu đây có phải là nghề chọn người không nhỉ?
 
PV: Ngoài đam mê với truyền hình, Sơn Lâm còn rất hứng thú với các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những nghiên cứu về năng lượng. Lâm có thể chia sẻ thêm về đam mê này? 
MC Sơn Lâm: Khi còn là sinh viên, mình đã tham gia những đề tài nghiên cứu liên quan đến năng lượng, đặc biệt là năng lượng mới, năng lượng sinh khối (sản xuất điện từ rơm rạ, trấu hay các phụ phẩm nông nghiệp...). Nghe thuật ngữ “nghiên cứu khoa học” có vẻ hàn lâm vậy thôi, nhưng thực ra lại là những ứng dụng vô cùng gần gũi với con người. Qua đó, mình thấy việc tiết kiệm năng lượng không phải là quá khó, chỉ có điều chúng ta làm thế nào để tạo thành thói quen mà thôi.
 
PV: Niềm đam mê nghiên cứu năng lượng liệu có còn tồn tại khi bạn đã là một MC như hiện nay? 
MC Sơn Lâm: Công việc của một MC chiếm khá nhiều thời gian, nhưng khi có thời gian rảnh, Lâm lại tranh thủ về thăm trường, tham gia nghiên cứu cùng các sinh viên khóa dưới. Lâm cũng thường xuyên theo dõi, tìm hiểu các đề tài nghiên cứu về năng lượng trong và ngoài nước. Tuy không thể dành trọn thời gian cho khoa học, nhưng mình rất muốn tìm hiểu về những nguồn năng lượng hiện có và sẵn sàng chia sẻ với bạn bè, với khán giả trẻ qua công việc của mình. Đối với mình, việc tạo ra dòng điện hay bất kỳ nguồn năng lượng nào là điều không hề đơn giản và rất tốn kém. Chúng ta luôn phải trân trọng công sức của những người làm ra các loại năng lượng đó một cách thiết thực nhất bằng cách sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
 
PV: Sơn Lâm thấy các bạn trẻ ngày nay có nhận thức như thế nào về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả ?
MC Sơn Lâm: Trong những năm gần đây, rất nhiều phong trào, hoạt động liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã được phát động như, Giờ trái đất, Chương trình Tắt đèn bật ý tưởng, Gia đình tiết kiệm điện… Có một điều đáng chú ý là trong tất cả những hoạt động ấy, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ. Điều này minh chứng rằng, giới trẻ đang tự ý thức được vai trò của mình trong các hoạt động cộng đồng, cũng như các vấn đề chung của toàn cầu.
 
PV: Là một MC của kênh truyền hình dành cho khán giả trẻ, Sơn Lâm mong muốn chuyển tải thông điệp gì cho các bạn trẻ về vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả hiện  nay?
MC Sơn Lâm: Trong khi các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách tận dụng và sử dụng những nguồn năng lượng mới thì mỗi chúng ta cũng có thể đóng góp bằng chính những hành động của mình. Dù là hành động nhỏ như: Tắt một bóng đèn, hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng… nhưng cũng có thể cho thấy, chúng ta là những người trẻ trách nhiệm với cộng đồng. 
 
PV: Cảm ơn những chia sẻ của Sơn Lâm! Chúc bạn nhiều thành công!  
 
MC Sơn Lâm:
  • Sinh ngày: 6/11/1989.
  • Tốt nghiệp chuyên ngành hoá dầu, khoa Công nghệ hoá học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
  • MC một số chương trình truyền hình: Việt Nam - Đất nước - Con người, Chuyển động cùng robocon; Thích ứng với tự nhiên.. trên kênh VTV2; Ngày mới, Ngôi sao ước mơ, 60 phút mở trên sóng VTV6… 
  • Nam vương cuộc thi Sinh viên Thủ đô tài năng, thanh lịch năm 2010.
  • Top 12 trong cuộc thi người dẫn chương trình truyền hình 2010.
 

 

 


  • 27/07/2015 02:27
  • Theo Tạp chí Điện lực - Chuyên đề Thế giới điện