Dùng máy lạnh cách nào để tránh nguy cơ phát nổ?

Theo tư vấn viên Minh Thùy (Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim), mùa hè nóng nực nhiều người có thói quen bật máy lạnh liên tục, điều đó không tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt máy lạnh sẽ bị quá tải và có nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Các kỹ thuật viên cho biết, có 3 yếu tố làm dàn nóng bị cháy. Một là, do các yếu tố về nhiệt độ. Dàn nóng được trang bị board mạch có chứa các linh kiện điện tử dễ bị cháy, khi hoạt động sẽ tạo ra lượng nhiệt nhất định. Các “bo” mạch phải chịu nhiệt từ máy nén và giàn trao đổi nhiệt cùng nhiệt độ ngoài trời… khiến dàn nóng tăng nhiệt độ lên rất cao.

Hai là, do không dùng Aptomat cho máy lạnh, thì khi dàn nóng bị cháy, mạch điện không được ngắt sẽ cháy luôn cả dàn lạnh bên trong nhà. Ba là, do nhiều hộ gia đình tiết kiệm điện nên chỉ lắp một máy lạnh cho hai căn phòng sát nhau bằng cách mua máy lạnh có công suất lớn phù hợp với tổng diện tích 2 phòng để làm mát và tiết kiệm điện. 

Khi dàn nóng, dàn lạnh mà cháy nổ sẽ nguy hiểm vô cùng, vì chúng sẽ sản sinh ra khí độc do cháy nhựa và các linh kiện điện tử. Tệ hại hơn, dàn lạnh cháy rất có thể lây lan các thiết bị trong nhà gây ra vụ cháy lớn.

Chuyên gia kỹ thuật của điện máy Nguyễn Kim khuyên bạn nên bật máy lạnh ở nhiệt độ từ 25-28 độ C và dùng ở mức thời gian vừa phải để tránh họa.

Dùng máy lạnh sai cách cũng dễ “gặp họa”

Ngoài cháy nổ dàn nóng, lạnh thì dùng máy lạnh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí mất mạng.

Nếu ở trong phòng máy lạnh suốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt dễ mắc các bệnh hô hấp như: Viêm họng, cảm lạnh, bị khô da, dị ứng. Hoặc bước chân vào phòng lạnh ngay sau khi đi nắng về sẽ khiến cơ thể sốc nhiệt, dễ cảm lạnh. Nguy hiểm hơn là sau khi tập thể thao về, các mạch máu bị giãn ra, nếu vào phòng lạnh sẽ khiến chúng co lại đột ngột có thể bị đột quỵ.

Để phòng lạnh được tiếp xúc không khí bên ngoài - cửa phòng lạnh thường xuyên đóng kín, nếu không có chỗ thông hơi, quạt thông gió sẽ dẫn tới không khí bị nhiễm khuẩn, khí CO2 quá nhiều, gây đau đầu, mệt mỏi, choáng váng.

Rất nhiều người đặt máy lạnh ở nhiệt độ thấp để khi bước vào phòng máy lạnh phải thật mát. Nhưng nếu cơ thể bị lạnh đột dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh. Vì vậy, hãy chỉnh nhiệt trong và ngoài phòng chênh khoảng 7 độ C, để bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Tuyệt đối không chỉnh nhiệt độ quá chênh lệnh so với bên ngoài. Và tốt nhất, hãy cần để cả người khô mồ hôi và dần thích nghi với môi trường bên trong nhà rồi hãy bước vào phòng lạnh.

Cách sử dụng máy lạnh mát mà không tốn điện

-Hạn chế mở máy lạnh 24/7, ngày nắng nóng cũng không nên ở trong phòng máy lạnh cả ngày đêm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Sắp xếp đồ đạc, vật dụng gọn gàng để luồng không khí lạnh không bị cản trở, hoạt động hiệu quả hơn, góp phần làm giảm hao phí điện năng.

- Phòng máy lạnh không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ lạnh bên trong, khiến máy lạnh hoạt động với công suất cao hơn, gây hao phí điện năng. Nhà có cửa kính nên dùng rèm cửa khi bật máy lạnh.

-Nên dùng quạt máy giúp cho không gian phòng thoáng mát, hơi lạnh lan rộng và làm mát hiệu quả hơn.

Bảo quản thiết bị làm máy lạnh

- Cần để phòng lạnh tiếp xúc không khí bên ngoài, không nên đóng kín bởi phòng lạnh không có chỗ thông hơi, quạt thông gió sẽ bị nhiễm khuẩn không khí, khí CO2 quá nhiều, gây đau đầu, mệt mỏi, choáng váng.

- Sau 1-2 giờ dùng máy lạnh cần mở cửa phòng, hoặc phải có quạt thông gió liên tục để lấy không khí bên ngoài vào. Khuyến khích dùng quạt thông gió vì trao đổi khí bên ngoài, lại không phải canh giờ mở cửa phòng.

- Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh, lau chùi lưới lọc 1 tháng/lần để máy lạnh hoạt động tốt hơn, tiết kiệm điện và giảm đến 15% công suất, loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh, làm dị ứng... tích tụ ở dàn lạnh. Ống dẫn ga cũng cần vệ sinh sạch, vì bụi bẩn bám trong các ống dẫn, hay ống dẫn bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của dàn lạnh, tốn nhiều điện năng.

- Đi ra ngoài thời gian ngắn thì không nên tắt máy lạnh, mà hãy tăng nhiệt lên cao (30 - 32 độ). Khi trở về bị nóng ít phút, nhưng vẫn tốt hơn so với để máy lạnh phải làm mát lại từ đầu.

Chuyên gia tư vấn Trung tâm điện máy Nguyễn Kim

 


  • 09/06/2017 04:10
  • Theo giadinh.net.vn