Đừng đưa vật dụng kim loại vào lò vi sóng

Nhiều gia đình vẫn tùy tiện sử dụng bất cứ vật dụng nào mình có để đựng thức ăn trong lò vi sóng, thậm chí cả các đồ bằng kim loại, và đó là sai lầm có thể gây nguy hiểm.

Chị Nguyễn Thái Thủy Tiên, nhân viên tư vấn Electrolux Việt Nam cho biết: Nếu sử dụng bát hoặc một vật đựng thức ăn bằng kim loại vào lò vi sóng, nó sẽ khiến các sóng viba bị lệch khỏi thực phẩm. Đồ kim loại sẽ khiến các sóng viba nhảy thất thường, có thể phá hỏng cả nội thất của lò. 

Sự dao động của các sóng viba có thể tạo ra một trường điện tập trung ở các góc hoặc cạnh của vật kim loại, ion hoá không khí xung quanh, vì thế, bạn có thể nghe thấy các tiếng nổ lách tách. Bạn cũng có thể thấy các tia lửa, hơi giống như tia chớp, kèm theo nguy cơ cháy nổ cao.

 Sử dụng đồ kim loại trong lò vi sóng có thể gây hư hại  lò và không an toàn. Ảnh minh họa

Ngoài đồ dùng bằng kim loại, chị Nguyễn Thái Thủy Tiên còn lưu ý người sử dụng không dùng bát đĩa nhựa, sứ có trang trí hoa văn kim loại cho lò vi sóng để nấu, rã đông (trừ khi dùng chức năng nướng).

Việc gói giấy bạc thực phẩm cũng chỉ áp dụng khi dùng chức năng nướng của lò.

Người sử dụng lưu ý không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng, thậm chí tan chảy. Nên dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng. Bên cạnh đó một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể loang ra thức ăn đun nấu bằng lò vi sóng cũng không tốt cho sức khỏe.

Mẹo thử đơn giản

Hầu hết các vật dụng chịu nhiệt bằng phi kim đều có thể dùng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên, cũng có một số vật liệu có thành phần không thích hợp với sóng viba.

Để kiểm tra xem vật dụng đó có thích hợp không, bạn hãy đặt một bát thủy tinh đầy nước bên cạnh. Sau đó, bật chế độ nấu công suất cao trong vòng 1 phút. Nếu nước trong bát ấm lên trong khi đó vật dụng cần kiểm tra lại không thay đổi nhiệt độ thì vật dụng đó thích hợp với lò vi sóng.

Còn nếu nước không thay đổi nhiệt độ mà vật cần kiểm tra lại ấm lên chứng tỏ vật dụng đó hấp thụ sóng viba và không thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng.

 

 


  • 10/03/2015 03:13
  • Vương Thủy
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét