Đức sáng chế tuabin gió bay tự động giống cánh diều

Một công ty của Đức có tên KiteKRAFT mới đây đã đưa sự nhẹ nhàng của diều vào sản xuất năng lượng xanh bằng cách xây dựng các tuabin gió bay tự động hình cánh diều, sử dụng ít vật liệu hơn 10 lần với chi phí chỉ bằng một nửa so với các phương án truyền thống.

KiteKRAFT đã phát triển một chiếc diều tự động tạo ra năng lượng thông qua tám cánh quạt nhỏ - Nguồn ảnh: https://www.goodnewsnetwork.org.

KiteKRAFT chia sẻ rằng, việc giảm nhu cầu vật liệu cho các tuabin bay, vốn sử dụng dây kết nối thay vì các cột lớn, có thể giảm gần một nửa chi phí năng lượng so với các trang trại gió truyền thống có cùng quy mô. Lượng khí thải carbon của thiết kế cũng thấp hơn nhiều tuabin gió tiêu chuẩn, một phần là do các tuabin gió lớn thường được vận chuyển bằng đường bộ.

Để đạt được mục tiêu này, KiteKRAFT đã phát triển một chiếc diều tự động tạo ra năng lượng thông qua tám cánh quạt nhỏ. Năng lượng do diều tạo ra truyền qua dây dẫn đến trạm mặt đất nối với lưới điện. Các kỹ sư của KiteKRAFT cho biết nguyên mẫu của họ tạo ra một lượng công suất tương đương với đầu của một cánh tua-bin gió lớn, bộ phận chuyển động nhanh nhất của cánh quạt.

Ông Florian Bauer - Giám đốc điều hành của KiteKRAFT cho bết, công nghệ này có thể được điều chỉnh để sử dụng ngoài khơi vì nó không cần nền tảng như các tuabin gió thông thường được lắp đặt dưới đáy biển. Nếu gió quá mạnh, diều có thể bay thấp hơn để tránh hư hỏng máy móc.

Sau chuyến bay thử nghiệm vào tháng trước, theo Max Isensee, đồng sáng lập KiteKRAFT, họ đang tiếp tục làm việc trên thiết kế cuối cùng. Các kỹ sư đã thử nghiệm hoạt động của một số hệ thống mới bao gồm bộ cánh, mũi tên chỉ hướng gió, máy tính điều khiển chuyến bay thông qua các cuộc thử nghiệm.

KiteKRAFT dự định triển khai máy trong các lưới điện nhỏ 20 – 10 kW trên các đảo xa, nơi không khả thi để vận chuyển cơ sở hạ tầng trang trại điện gió lớn.


  • 22/10/2021 10:57
  • Đình Ngà (biên dịch theo https://www.goodnewsnetwork.org)