Dự án điện gió Kê Gà: Ngân hàng Société Générale làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu

Tập đoàn năng lượng Enterprize Energy vừa ký kết thỏa thuận chỉ định Ngân hàng Société Générale (Pháp) làm tư vấn tài chính cho giai đoạn đầu, huy động vốn xây dựng và phát triển dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 3.400 MW và hiện đang là dự án lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện gió.

Ảnh minh họa

Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà là dự án phát triển phân đoạn với tổng công suất 3.400 MW năng lượng gió ngoài khơi, trong phạm vi 2.000 km2, nằm cách bờ biển tỉnh Bình Thuận khoảng 20 đến 50 km. Trong đó, Liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam - Liên bang Nga (Vietsovpetro) và Công ty CP Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PVC-MS) là đơn vị tại Việt Nam được chỉ định thiết kế và chế tạo các cấu trúc ngoài khơi cho khu vực Kê Gà.

Các công nghệ của tuabin gió do liên doanh Mitsubishi Vestas Offshore Wind (MVOW - liên doanh được thành lập bởi Vestas Wind Systems A/S và Mitsubishi Heavy Industries Ltd) cung cấp.

Ông Ian Hatton, Chủ tịch và Giám đốc sáng lập Enterprize Energy cho biết: “Để phục vụ cho chiến lược đẩy nhanh việc cung cấp năng lượng giá rẻ cho Việt Nam từ điện gió ngoài khơi, Tập đoàn đã mời Ngân hàng Société Générale tham gia với tư cách là cố vấn chiến lược ngay từ giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án”.

Ông Allan Baker, Giám đốc khối Năng lượng và Dầu khí toàn cầu của Société Générale nhận định: “Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà có ý nghĩa rất lớn đối với việc chuyển đổi cấu trúc năng lượng ở Việt Nam và cũng sẽ đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi quan trọng trong khu vực. Thỏa thuận hợp tác cho thấy chiến lược tập trung vào năng lượng tái tạo trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Société Générale, bao gồm cả ở các thị trường mới và cho các dòng tài sản đầu tư mới”.

Trước đó, ngày 22/1, Enterprize Energy đã nhận được chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ, tiến hành chuẩn bị Dự án điện gió Kê Gà để đưa vào Kế hoạch phát triển điện quốc gia Việt Nam.

Société Générale là ngân hàng có kinh nghiệm hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hơn 10 năm. Đồng thời là một trong số ít các tổ chức có dấu ấn toàn cầu về điện gió ngoài khơi, đã tư vấn và tài trợ cho giao dịch điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Hoa Kỳ và tham gia vào hoạt động cấp vốn cho dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Đài Loan (Trung Quốc), bên cạnh các hoạt động nhượng quyền tư vấn và cho vay rất thành công ở châu Âu.