Đồng Nai: Người dân và doanh nghiệp đã quan tâm lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

Tính đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 968 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái (ĐMTAM), với tổng công suất 18 MWp.

Ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại tỉnh Đồng Nai.

Ông Trương Đình Quốc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Nai cho biết, khi khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTAM và có yêu cầu, Điện lực sẽ kiểm tra các thông số, điều kiện kỹ thuật của thiết bị. Nếu đạt yêu cầu sẽ triển khai lắp đặt công tơ 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời, thời gian giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc.

Trước đây, vào giờ cao điểm, hộ gia đình ông Nguyễn Quang Kiệt (xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) không dám sử dụng nhiều máy bơm cùng một lúc để tưới cho vườn hồ tiêu. Sau khi lắp đặt hệ thống ĐMTAM, gia đình ông đã chủ động hơn trong việc sử dụng các thiết bị dành cho sinh hoạt và sản xuất.

“Trước khi lắp đặt hệ thống ĐMTAM, trung bình mỗi tháng gia đình tôi phải chi trả hóa đơn tiền điện từ 1,1 – 1,2 triệu đồng. Nhưng nay gia đình tôi đã tiết kiệm được hơn 50% chi phí tiền điện mỗi tháng, chỉ phải trả từ 400 – 500 ngàn đồng/tháng" - ông Kiệt cho biết.

Ông Trần Vinh Quang - Giám đốc Công ty TNHH TM XD Quang Phúc, cho rằng, lắp đặt hệ thống ĐMTAM có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành Điện, giúp đơn vị có thêm chi phí để tái đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

Đồng Nai là khu vực được đánh giá có tiềm năng điện mặt trời lớn, với bức xạ mặt trời trung bình khoảng 1.849 kWh/m2/năm; tổng số giờ nắng trung bình là 2.445 giờ/năm. Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng là một trong những địa phương có nhiều nhà máy, doanh nghiệp có sẵn hạ tầng, kết cấu mái đáp ứng tốt việc lắp đặt ĐMTAM. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hệ thống ĐMTAM trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, PC Đồng Nai đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt hệ thống ĐMTAM, như: Đẩy mạnh tuyên truyền tại các phòng giao dịch khách hàng, thông tin đến các hộ gia đình về chính sách khuyến khích, lợi ích và hiệu quả của việc lắp đặt ĐMTAM, cử cán bộ hỗ trợ tư vấn khi khách hàng có yêu cầu.

“PC Đồng Nai đã và đang tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng triển khai lắp đặt dự án ĐMTAM; trực tiếp hướng dẫn khách hàng lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng; đồng thời, giải quyết nhanh nhất khi khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMTAM và bán điện cho Công ty theo quy trình” - ông Trương Đình Quốc cho biết.


  • 29/10/2019 03:52
  • Anh Minh