Doanh nghiệp Việt Nam hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Việc hợp tác, chuyển giao công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực năng lượng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Đây là nội dung được nêu ra tại Hội thảo “Công nghệ năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc năm 2017”, do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Thẩm định và Đầu tư công nghệ năng lượng Hàn Quốc (Ketep) tổ chức, ngày 20/4, tại TPHCM.

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại, cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng của Hàn Quốc. Đồng thời là cầu nối giữa bên cung và bên có nhu cầu công nghệ nhằm đẩy nhanh tiến trình đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết, thời gian qua, nhiều công nghệ mới, tiên tiến của nước ngoài đã được giới thiệu và chuyển giao thành công cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Điều này đã góp phần nâng cao năng lực công nghệ, hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Dũng, Luật Chuyển giao công nghệ đang được sửa đổi, trong đó chú trọng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn công nghệ mới và các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Bên cạnh các công nghệ mới trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, Cục cũng tìm kiếm và giới thiệu cho doanh nghiệp các công nghệ ứng dụng trong bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, các công nghệ tiết kiệm và tái tạo năng lượng, quản lý và giám sát tiêu thụ năng lượng... nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng... đã giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam những công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng như: Thành tựu công nghệ năng lượng gió ngoài khơi; công nghệ và giải pháp quản lý sử dụng năng lượng trong sản xuất; hệ thống phát điện biomass; giải pháp quản lý tiêu thụ năng lượng thông minh…


  • 21/04/2017 02:52
  • Ngọc Tuấn