Điều tiết thiết bị “ngốn điện” nhất trong nhà mùa nắng nóng

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao mà vẫn đảm bảo căn nhà luôn mát mẻ khi đã “bắt mạch” được thiết bị điện “ngốn điện” nhất trong nhà.

Theo TS Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, trong số các thiết bị điện đang sử dụng tại gia đình như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tivi, quạt… thì điều hòa nhiệt độ được coi là thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện nhất.

Một chiếc điều hòa 9.000 BTU (công suất dao động từ 800 – 850 W) tiêu tốn khoảng 0,85 kWh (gần 1 số điện) trong một giờ.

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị được coi là "ngốn điện" nhất trong nhà - Ảnh: Minh Phương.

Trong khi đó, chiếc điều hòa nhiệt độ 12.000 BTU (công suất 1.500 W) sẽ tiêu tốn của gia đình bạn 1,5 kWh sau một giờ sử dụng. Thậm chí, ngay cả khi đã tắt bằng điều khiển, thiết bị vẫn ngầm tiêu thụ điện năng.

TS Hà Đăng Sơn cho biết, khi hoạt động ở chế độ làm mát “cool”, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng đưa ra cục nóng bên ngoài, giúp giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều, do đó chỉ cần áp dụng một vài mẹo nhỏ trong việc sử dụng điều hòa cũng đã có thể giúp gia đình bạn giảm chi phí tiền điện hàng tháng.

Ngoài điều hòa nhiệt độ được coi là “máy ngốn điện” trong gia đình thì quạt lạnh, tủ lạnh, tivi… cũng là những thiết bị tiêu hao nhiều điện năng. Với quạt điện thông thường khoảng 40 W, nếu bật 5 giờ/ngày ở tốc độ cao nhất thì người dùng sẽ phải trả thêm khoảng 2 kWh/tháng so với việc để quạt chạy ở mức độ thấp nhất.

Là thiết bị bật liên tục nên tủ lạnh tiêu tốn không ít điện. Trung bình các loại tủ lạnh nhỏ tiêu hao 1,5 kWh đến 2,25 kWh/ngày (ước khoảng 45 số điện/tháng). Những tủ lạnh cỡ lớn với công suất 170 - 210 W, sẽ tiêu thụ khoảng 3 kWh điện mỗi ngày, tương đương 90 kWh mỗi tháng.

Trong những ngày nắng nóng, đa số những thiết bị điện này hoạt động tối đa công suất, nhu cầu dùng điện tăng cao nên hóa đơn tiền điện cũng sẽ tăng theo. Vì vậy, việc sử dụng hợp lý các thiết bị này sẽ giúp bạn tiết giảm được chi phí điện hằng tháng.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
  • Chọn chế độ “dry”

Ở chế độ “dry”, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

  • Ngắt Aptomat sau khi tắt bằng điều khiển

Tắt máy trước khi ra ngoài khoảng 30 phút. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, người dùng hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn) vì khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm.

  • Chống thoát nhiệt qua khe hở

Việc bịt kín các khe hở trong phòng giúp tránh được thất thoát không khí lạnh ra ngoài.

  • Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Khi được kết hợp, quạt trần sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, giúp làm mát nhanh và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt, vì khi không khí trong phòng đã đủ lạnh.

  • Đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp

Nên điều chỉnh nhiệt độ từ 26 đến 28 độ C. Nhiệt độ điều hòa trong nhà càng cao thì càng ít tốn điện, do tải lạnh giảm, thời gian chạy máy ít hơn, hiệu suất cao hơn. Khi tăng 1 độ điều hòa, bạn đã tiết kiệm được 10% lượng điện sử dụng.

  • Thường xuyên vệ sinh, bảo trì điều hòa

Việc thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa giúp tăng hiệu suất làm lạnh, tiết kiệm điện tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.


  • 02/05/2019 11:04
  • Minh Phương