Đèn đường tự tắt giải pháp chiếu sáng đô thị thông minh của Hà Lan

Eindhoven được biết đến là thành phố có hệ thống chiếu sáng thông minh bền vững, vừa tiết kiệm điện, giảm ô nhiễm lại mang tính nghệ thuật thời trang.

Thành phố ngã ba sông Eindhoven là đô thị thuộc tỉnh Noord-Brabant, phía Nam Hà Lan, dân số khoảng 440.000 người,  lớn hàng thứ 5 ở quốc gia Bắc Âu này. Eindhoven nổi tiếng hơn bởi thế mạnh  "xanh-sạch-đẹp", đặc biệt là kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.

Hệ thống chiếu sáng thông minh đèn LED của Eindhoven

Theo ông Rik van Stiphout, Giám đốc công ty quản lý đô thị Eindhoven, trung tuần tháng 3/2014, Eindhoven đã chính thức đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh bền vững. "Chúng tôi muốn biến Eindhoven trở thành đô thị thoải mái, dễ chịu nhất cho mọi người. Hệ thống đèn LED chiếu sáng được vi tính hóa, có nghĩa mỗi đèn đường mang theo một "bộ óc riêng", thể bật hoặc tắt tùy thuộc vào mật độ giao thông thực tế.

Nếu thưa người, độ sáng mờ dần, nhưng khi xuất hiện ô tô, xe đạp hay nhiều phương tiện hơn, đèn sẽ rạng hơn để giúp giao thông thuận lợi. Thậm chí, đối với nhóm người thường xuyên dạo bộ cùng thú cưng thì tần suất và độ sáng bóng đèn cũng sẽ được điều chỉnh cho hợp lý".  Giám đốc Rik van Stiphout giải thích.

Đèn đường LED thực ra không phải mới, đã từng được sử dụng trong hàng chục thành phố trên thế giới, nhưng cách làm như Eindhoven thì ít có, nó vừa tiết kiệm chi phí năng lượng, giảm được chi phí, lại có thể làm giảm lượng khí thải CO2.

Hệ thống chiếu sáng của Eindhoven do hãng Tvilight, có trụ sở tại Groningen, Hà Lan cung ứng. Tvilight còn cung ứng cả cho các thành phố của Đức lẫn Ireland. Cách đây 5 năm, người ta đã nghĩ đến hệ thống này, nhưng lúc đó mới chỉ là bắt đầu, nay nó có thêm nhiều cải tiến mới, kết hợp giữa công nghệ không dây và cảm biến.

Thông thường, các thành phố châu Âu và Mỹ, thường thưa người sau 10 giờ đêm, nhưng việc duy trì ánh sáng là cần thiết để đảm bảo an ninh. Hệ thống chiếu sáng ​của Eindhoven vẫn đảm bảo tiêu chí này, nghĩa là khi có người đèn vẫn chiếu sáng bình thường.

Bắt đầu từ ngày 14/3/2014, Eindhoven sử dụng thử nghiệm hệ thống chiếu sáng nói trên do hãng  Het Energie Bereau lắp đặt. Ngoài chiếu sáng, hệ thống này còn thỏa mãn nhiều nhu cầu khác. Ví dụ, những chiếc đèn này còn được "vi tính hóa" để kiêm chức năng dự báo thời tiết, thậm chí có thể nhấp nháy, cảnh báo nguy cơ sắp xảy ra thiên tai như bão lụt. Và, do được điều chỉnh từ xa, sử dụng công nghệ không dây nên có thiết kế gọn nhẹ, mang tính bền vững và rất hợp cho mục đích chiếu sáng công cộng.

Hiện nay Eindhoven đang hợp tác với hãng Tvilight cho ra đời hệ thống chiếu sáng dùng cho người đi bộ, trang bị cảm biến chiếu sáng thông minh, giúp người đi bộ an toàn nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng. Hoặc hệ thống chiếu sáng cho các tuyến đường cao tốc, nơi thường xuyên tuyết phủ, tầm nhìn hạn chế bằng hệ thống sơn chiếu sáng trên mặt đường, thậm chí cả những tuyến đường có hệ thống sản xuất năng lượng mặt trời chìm, giúp nạp điện năng cho các phương tiện lưu thông trên đường và cả giải pháp lắp bóng điện hoa, tự nở mỗi khi có xe ôtô đến gần, và sau đó tự tắt để tiết kiệm năng lượng.


  • 20/04/2016 09:56
  • Khắc Nam (Theo Guardian)