Để tăng tuổi thọ máy hút bụi…

Bảo vệ động cơ của máy hút bụi không khó, nhưng không phải ai cũng biết. Thế giới điện giới thiệu một số “mẹo” đơn giản, giúp động cơ máy hút bụi gia đình làm việc ổn định và tăng độ bền.

Xử lý khi động cơ nóng lên

Máy hút bụi hoạt động theo nguyên lý chênh lệch áp suất không khí trong buồng kín nhờ sử dụng động cơ điện xoay chiều 1 pha. Trên trục động cơ lắp bộ quạt hút gió và đẩy nhanh không khí ra ngoài, tạo thành khoảng chân không trong máy. Theo ống dẫn, không khí dẫn bụi bẩn chui vào máy, bụi bị giữ lại trong túi xốp, chỉ có không khí thoát ra ngoài .

Nhiều mẹo khá đơn giản giúp động cơ máy hút bụi gia đình làm việc ổn định và tăng độ bền - Ảnh: Nguồn Internet.

Phía trước và sau động cơ có 2 tấm vách lọc bụi được làm bằng bông hóa học có tác dụng lọc không khí trước khi thoát ra ngoài. Khi máy bắt đầu hoạt động, túi chứa bụi còn sạch, động cơ ít bị nóng. Khi có bụi chui vào túi, nhiệt độ sẽ tăng dần .

Như vậy, động cơ nóng lên không hẳn là do thời gian chạy máy dài hay ngắn mà còn do bụi chui vào trong túi nhiều hay ít, đường ống hút bụi có bị tắc hay không. Đặc biệt, khi túi chứa đầy bụi hoặc đường ống hút bụi bị tắc, động cơ bị nóng lên rất nhanh và phát ra âm thanh lạ. Lúc này, người sử dụng cần dừng máy, xả hết bụi trong túi chứa.

Ngoài ra, cần vệ sinh vách lọc sau mỗi lần hút bụi, giúp tăng độ bền cho máy.

Định kỳ kiểm tra chổi than, cổ góp

Cấu tạo của động cơ máy hút bụi có rotor cổ góp và 2 chổi than. Chổi than làm bằng hỗn hợp bột đồng ép với bột cacbon, sau thời gian sử dụng, chổi và cổ góp sẽ bị mòn. Nếu chổi than chất lượng kém, cổ góp sẽ bẩn rất nhanh gây ra sự phóng điện tại điểm tiếp xúc giữa chổi than và cổ góp.

Để khắc phục tình trạng này, phải thường xuyên kiểm tra và thay thế kịp thời chổi than bị mòn/hỏng.

Người sử dụng cũng cần phải thường xuyên vệ sinh cổ góp bằng cách dùng khăn và cồn 700 (có thể thay cồn bằng xăng hoặc dầu hỏa) để lau chùi cổ góp. Nếu cổ góp mòn quá, cần phải thay mới, đảm bảo động cơ của máy luôn hoạt động tốt.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng: 

- Kiểm tra tiếp xúc giữa ổ cắm và phích cắm trước khi khởi động máy.

- Không được để nước vào động cơ;

- Không dùng máy hút bụi để hút nước;

- Không hút các vật có kích thước lớn hơn đầu hút;

- Không hút các vật có cạnh sắc dễ gây ra tắc đường ống hút và làm rách túi chứa bụi...

- Nếu phát hiện thấy tiếng kêu khác thường hoặc có tiếng phóng điện bên trong máy, cần nhanh chóng ngắt điện tìm nguyên nhân để xử lý. Tuyệt đối không được khởi động lại máy hút bụi khi chưa khắc phục được các lỗi của máy.

- Sau khi hút bụi xong, cần vệ sinh vỏ máy, ống hút và đặt máy hút bụi nơi khô ráo.

 


  • 17/06/2016 09:03
  • Theo Chuyên đề Thế giới điện