Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao gây áp lực không nhỏ đối với hệ thống điện. Các Tổng công ty Điện lực đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm.

Nắng nóng kỷ lục 

Mùa hè năm nay nắng nóng đã xuất hiệm sớm và kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, ngày 9/6, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc đã lên tới 792,9 triệu kWh. Đây vừa là mức cao nhất từ đầu năm 2020, vừa cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng lập kỷ lục mới. 

Nắng nóng kéo dài cũng dẫn tới nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do các thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu nhiệt độ cao trong một thời gian dài. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm cho các thiết bị làm mát phải hoạt động liên tục, dẫn đến suy giảm hiệu suất. Điều này dẫn tới những nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy Aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với lúc bình thường.

Công nhân Điện lực tham gia tuyên truyền TKĐ cho người dân

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền 

Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định và tiết kiệm trong những ngày nắng nóng cao điểm, ngay từ đầu năm 2020, các Tổng công ty Điện lực đã thực hiện đa dạng hóa các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm điện (TKĐ).

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh tuyên truyền TKĐ và tư vấn về các giải pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, các Tổng Công ty Điện lực còn sử dụng tối đa các phương tiện, kênh tuyên truyền có sẵn, như: website, Facebook, Zalo của Trung tâm CSKH; hoặc thông qua các phòng giao dịch, giao dịch viên, thu ngân viên, tuyên truyền viên… Tại các Công ty Điện lực, Điện lực, các điểm thu tiền điện... đều niêm yết công khai, đầy đủ các văn bản liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về TKĐ.

Ngoài ra, các Tổng công ty còn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố tuyên truyền, vận động, phổ biến đến từng cụm dân cư, các hộ kinh doanh dịch vụ, hộ tiểu thương các chợ và hộ gia đình nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời triển khai đồng bộ các chương trình thi đua “Gia đình TKĐ”, “Trường học TKĐ”, “Tuyến phố TKĐ”…

Ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2020, Tổng công ty đã phối hợp với các cơ quan đoàn thể tuyên truyền TKĐ cho hơn 1.790 người tại 58 khu phố trên địa bàn thành phố. Đoàn thanh niên Tổng công ty thông qua các hoạt động của Đoàn cũng đã tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.  

Ngoài ra, các đơn vị còn tăng cường tuyên truyền và tư vấn khách hàng thực hiện các giải pháp TKĐ bằng cách sử dụng các sản phẩm thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, sử dụng các sản phẩm đèn LED thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng, sử dụng các hệ thống điện mặt trời mái nhà, bình nước nóng năng lượng mặt trời… giảm sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Để người dân chia sẻ khó khăn với ngành Điện

Bên cạnh các giải pháp TKĐ, các Tổng công ty Điện lực yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động thông báo những khó khăn cung ứng điện trong các tháng nắng nóng cao độ và kéo dài, đồng thời vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tích cực ủng hộ ngành Điện bằng các giải pháp thiết thực như, chấp hành chế độ sản xuất theo đúng biểu đồ phụ tải, hạn chế sản xuất vào giờ cao điểm, sắp xếp thời gian sản xuất hợp lý, tự tiết giảm sản lượng theo kế hoạch được phân bổ, đặc biệt trong các tháng mùa khô... 

Song song với việc tuyên truyền TKĐ, ngành Điện còn đầu tư xây dựng các công trình lưới điện truyền tải và phân phối điện, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, giảm nguy cơ gián đoạn cung cấp điện.

Theo ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện của các Tổng công ty đều được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận của người dân, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà cung cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng cùng hưởng ứng phong trào TKĐ. 

Khách hàng cần tư vấn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, có thể liên hệ với các Tổng công ty/Công ty Điện lực thông qua các Trung tâm CSKH khu vực (qua hotline hoặc website).


  • 20/07/2020 03:54
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập