Đâu là bí quyết của Công ty Cổ phần Vicostone?

Khối lượng sản phẩm năm sau luôn cao hơn năm trước, nhưng lượng điện tiêu thụ tính trên 1m2 sản phẩm lại giảm. Đó là kết quả nổi bật của Công ty Cổ phần Vicostone trong việc tiết kiệm điện. Bí quyết của Công ty này là gì?

Xây dựng định mức

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh đá Thạch Anh tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, Công ty CP Vicostone luôn cam kết: Xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, giảm chi phí; mức tiêu thụ năng lượng hợp lý, không gây ô nhiễm, độc hại. Để thực hiện tốt cam kết, Vicostone đã triển khai quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện nói riêng trong mọi hoạt động.

Xác định quản lý năng lượng là vấn đề trọng yếu trong phát triển bền vững, các công đoạn sử dụng năng lượng điện, gas, dầu diesel, nước sạch... đều được Công ty xây dựng định mức một cách khoa học. Đồng thời, duy trì hệ thống kiểm soát và quản lý sử dụng năng lượng hiệu quả tại khu vực sản xuất trực tiếp và gián tiếp; thành lập bộ phận chuyên trách theo dõi, giám sát, phân tích dữ liệu về sử dụng năng lượng, cảnh báo và kịp thời có các giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả, không lãng phí mà vẫn duy trì sản xuất ổn định.

Công ty cũng không ngừng cải tiến hệ thống quản lý năng lượng; thực hiện định mức sử dụng nước sạch cho từng bộ phận sản xuất; duy trì chương trình tiết giảm tiêu hao nhiên liệu đối với hệ thống xe nâng hạ… Đặc biệt, Công ty thực hiện các cải tiến, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của thiết bị, duy trì hệ thống cảnh báo tới các đơn vị khi sử dụng năng lượng vượt quá định mức cho phép.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà của Công ty Cổ phần Vicostone

Kết hợp nhiều giải pháp

Riêng với điện năng, Vicostone luôn áp dụng các biện pháp kiểm soát sản lượng điện tiêu thụ trong sản xuất - kinh doanh. Cụ thể, để giảm tiền điện chiếu sáng tại phân xưởng sản xuất vào ban ngày, Công ty đã tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên xung quanh nhà xưởng. Đầu năm 2018, Vicostone đã lắp hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà với tổng công suất 148,6kWp. Hiện nay, hệ thống này đã đáp ứng được khoảng 75 - 85% công suất sử dụng điện của văn phòng Công ty.

Năm 2019, Công ty tiếp tục thay thế hệ thống đèn chiếu sáng halogen bằng đèn led tiết kiệm điện, công suất phát quang cao, không phát nhiệt ra môi trường, giảm điện năng tiêu thụ từ 20-50% so với trước đây; đồng thời vận hành các máy nén khí nhỏ hỗ trợ, giảm thời gian hoạt động của máy nén khí lớn… Qua đó, tiết kiệm được một lượng lớn điện năng tiêu thụ cũng như chi phí cho Công ty.

Nhờ đó, mặc dù khối lượng sản phẩm của Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước nhưng sản lượng điện tiêu thụ tính trên 1m2 sản phẩm lại giảm. Cụ thể, năm 2019, lượng điện tiêu thụ trung bình/m2 sản phẩm của Công ty là 15,51kWh/m2, thấp hơn so với những năm trước (trung bình từ 16,0-16,9kWh/m2). Điều này là minh chứng những nỗ lực và cải tiến của Công ty trong hoạt động tiết kiệm năng lượng điện đã phát huy hiệu quả. 
 


  • 11/01/2021 03:13
  • Theo Tạp chí Điện lực Chuyên đề Thế giới điện