Đà Nẵng có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời mái nhà

Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Thực tế, đã có nhiều lợi ích mang lại cho chủ đầu tư, hộ gia đình từ những công trình ĐMTMN này.

Theo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng, địa phương có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời với số giờ nắng trung bình 2.100 giờ/năm, cường độ bức xạ trung bình 4,89kWh/m2/ngày. Tiềm năng từ năng lượng mặt trời để sản xuất điện là 0,733kWh/m2/ngày, phù hợp với việc khai thác, sử dụng loại năng lượng này để phát triển trong thời điểm hiện nay và tương lai.

Thống kê của PC Đà Nẵng, tính đến tháng 7/2020 đã có trên 1.200 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất lắp đặt trên 10.363kWp, tổng sản lượng phát ngược lên lưới hơn 1,7 triệu kWp… PC Đà Nẵng dự kiến, đến cuối năm 2020 sẽ có thêm nhiều khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất gần 5.000kWp.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại một hộ gia đình ở TP Đà Nẵng

Tiên phong cho việc khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo, tại trụ sở PC Đà Nẵng và 6 chi nhánh điện lực trực thuộc đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ĐMTMN với công suất cụ thể tại trụ sở công ty 21,08kWp (vận hành từ tháng 10/2017); 6 chi nhánh điện lực mỗi đơn vị 25kWp vận hành từ cuối tháng 7/2019.

Để thuận tiện cho khách hàng trong việc kiểm soát chỉ số điện tiêu thụ hằng ngày cũng như đánh giá hiệu quả điện mặt trời, PC Đà Nẵng đã xây dựng công cụ tra cứu thông tin sử dụng điện hằng ngày tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu. Thông tin về pin mặt trời và các nhà cung cấp được đăng tải trên website Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Trung (https://cskh.cpc.vn) để khách hàng nắm rõ trước khi quyết định đầu tư như: Công nghệ và kỹ thuật của quang điện, nguyên lý hoạt động hệ thống mặt trời mái nhà nối lưới, lợi ích khi đầu tư, thời gian thu hồi vốn....

Theo anh Nguyễn Mỹ (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn), gia đình anh dù chỉ 3 nhân khẩu, nhưng nhu cầu sử dụng điện luôn tăng cao. Mỗi tháng gia đình chi phí tiền điện từ 1,7 - 2 triệu đồng. Anh Mỹ chia sẻ: “Qua tìm hiểu, tôi được biết lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà rất có lợi. Vì vừa có điện dùng, nếu dư bán lại cho ngành Điện nên cũng có thu nhập thêm, lại còn làm mát sàn nhà không phải xây dựng vật liệu chống nóng. Tôi lắp đặt hệ thống công suất 5,6kWp. Vị trí lắp đặt pin năng lượng và hệ thống điện tận dụng tầng mái nhà ở trước đây vốn làm nơi trồng rau”.

Không dừng lại ở việc phát triển ĐMTMN ở hộ gia đình, thời gian qua, PC Đà Nẵng đẩy mạnh vận động, khuyến khích khách hàng đầu tư hệ thống ĐMTMN, kịp thời thỏa thuận và tạo thuận lợi trong thủ tục đấu nối đồng hồ đo đếm hai chiều bán và mua điện với khách hàng là cơ quan, đơn vị. Từ khi có cơ chế khuyến khích, điển hình đã có các đơn vị đầu tư như: Công ty TNHH Bảo Thạch Lâm Solar với công suất 80kWp; Tổng công ty CP Dệt May Hòa Thọ với công suất 189kWp; Công ty CP Nhựa Senko với công suất 118.8kWp…

Thời gian tới, TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để phát triển mô hình điện mặt trời mái nhà, đồng thời thực hiện quảng bá và thông tin nhiều hơn để người dân biết đến các loại hình năng lượng sạch, từ đó giúp giảm áp lực cho lưới điện quốc gia góp phần phát triển năng lượng và kinh tế bền vững.

Link gốc


  • 27/08/2020 09:14
  • Nguồn: congnghieptieudung.vn