DN sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất khi tham gia chương trình VA

Đó là khẳng định của ông Lê Phú Hưng - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) tại hội thảo “Giới thiệu chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và mô hình ESCO tại Việt Nam”, do Tổng cục Năng lượng tổ chức, ngày 7/3 tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp khi tham gia chương trình VA sẽ cải thiện được hiệu quả năng lượng - Ảnh: Thành Trung. 

Theo ông Lê Phú Hưng, Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về tiết kiệm năng lượng (chương trình VA) và mô hình ESCO đều hướng tới mục đích thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ở Việt Nam, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật.

Chương trình VA nằm trong khuôn khổ Dự án “Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” do Ngân hàng thế giới (World Bank) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ. 

Đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM, đơn vị thực hiện kiểm toán chi tiết cho các doanh nghiệp cũng như tư vấn thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho biết, các doanh nghiệp này đã được Trung tâm hỗ trợ kiểm toán năng lượng chi tiết, xây dựng mô hình quản lý năng lượng, lập kế hoạch dài hạn cho việc triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng... 

Trong 7 doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình có 4 doanh nghiệp cam kết thực hiện theo các giải pháp tiết kiệm năng lượng, 3 doanh nghiệp còn lại cam kết theo suất tiêu hao năng lượng. 

Qua kết quả thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho thấy các giải pháp mà doanh nghiệp triển khai thực hiện đều cho kết quả khả quan. Điển hình là Công ty Giầy Annoza sau khi thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng là thay thế khoảng 3.000/15.000 bóng đèn T5 sang đèn LED và triển khai bọc bảo ôn cho các máy ép sẽ tiết kiệm được trên 743.000 kWh/năm.

Đại diện của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ, giám sát các doanh nghiệp thực hiện thu nhập số liệu, lập báo cáo giám sát để nhằm đánh giá thực tế các doanh nghiệp cũng như chuẩn bị báo cáo hoàn thành tiến tới tổ chức hội thảo kết quả đã thực hiện được của chương trình VA.

Cũng tại hội thảo, đại diện của Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội; Công ty Vietesco đã giới thiệu đến các doanh nghiệp tham gia chương trình VA về những mô hình ESCO tại Việt Nam, cũng như thực trạng, định hướng phát triển và kinh nghiệm triển khai của mô hình này tại Việt Nam.

Ông Trần Viết Nguyên – Phó Ban Kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ: Sau hơn 2 năm EVN triển khai mô hình ESCO, Tập đoàn đã gặp phải không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là khách hàng chưa thực sự quan tâm và tin tưởng về những lợi ích mà ESCO mang lại. Bên cạnh đó, tìm nguồn vốn cũng là “bài toán” khá nan giải. Hiện nay, EVN đang chủ động hợp tác chặt chẽ với các công ty ESCO trong nước, hỗ trợ và tìm các giải pháp tháo gỡ.

Nhằm đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giai đoạn 2016-2020, EVN đang xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình ESCO trên phạm vi toàn quốc. EVN và các đơn vị thành viên sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá về mô hình này.

"Chúng tôi rất mong khách hàng đang áp dụng mô hình ESCO có thể chia sẻ về hiệu quả sau quá trình triển khai. Và đây sẽ là lời thuyết phục hiệu quả nhất với khách hàng mới"- Phó Ban Kinh doanh bày tỏ.