Cuba sẽ tạo ra hơn 1.000 MW điện từ khai thác năng lượng gió

Mới đây, Chính phủ Cuba cho biết, hệ thống năng lượng của nước này có tiềm năng tạo ra khoảng 1.100MW điện bằng cách khai thác năng lượng gió.

Cuba là Là một đảo quốc nhiệt đới có tiềm năng phong điện lớn. Nguồn ảnh: https://www.evwind.es

Giáo sư Alfredo Roque, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vật lý khí quyển thuộc Viện Khí tượng Cuba nhận định, Cuba có những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển nguồn năng lượng điện gió. 

Theo giáo sư Roque, đảo quốc Caribe có rất ít trở ngại về môi trường đối với sản xuất điện gió. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tại Cuba có 21 khu vực đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho việc xây dựng các trang trại phong điện.

Theo báo cáo do Phó Thủ tướng kiêm Trưởng ban Kinh tế và Kế hoạch Cuba Alejandro Gil trình bày tại kỳ họp Quốc hội mới đây, hiện điện gió mới chỉ chiếm 0,1% sản lượng điện năng của cả nước. Tuy nhiên, Cuba dự kiến xây dựng 13 trang trại phong điện nhằm tăng cường đóng góp vào hệ thống điện lưới quốc gia và giúp loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Bên cạnh đó, các dự báo về khí tượng cho thấy tốc độ gió bề mặt ở phần lớn lãnh thổ Cuba sẽ tăng lên trong thế kỷ XXI, tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình phát triển năng lượng điện gió tới năm 2030 của nước này.

Ngoài ra, trình độ phát triển của ngành công nghiệp Cuba có thể hỗ trợ việc sản xuất tuabin gió. Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây, các thành phần khác nhau của tuabin gió (tháp, ống dẫn, bộ phận điện, dây cáp, máy biến áp và các bộ phận khác) có thể được sản xuất ở Cuba. Ngành công nghiệp Cuba cũng đang rất quan tâm đến việc thiết lập các dự án chuyển giao công nghệ sản xuất tuabin gió và các bộ phận của chúng trong nước.

Là một đảo quốc nhiệt đới, Cuba có tiềm năng phong điện lớn, tuy nhiên, việc khai thác nguồn năng lượng này đòi hỏi đầu tư lớn vào hạ tầng cơ sở, các công trình đường bộ và hệ thống phân phối hiệu quả.


  • 24/01/2022 02:58
  • Di Linh (biên dịch theo https://www.evwind.es)