Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng

Khẳng định tiêu chí phát triển bền vững, Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) luôn đề cao việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. Công tác này song hành cùng sản xuất kinh doanh và được NT2 cải tiến liên tục.    

NT2 đã chủ động quản lý, nghiên cứu và triệt để thực hành chống lãng phí trong sử dụng năng lượng, ban hành quy chế quản lý năng lượng và chính sách năng lượng; lập báo cáo sử dụng tiết kiệm năng lượng và kế hoạch sử dụng năng lượng cho từng năm, từng giai đoạn.

Tiết kiệm điện

NT2 sử dụng điện chiếu sáng cho các khu vực: Nhà bảo vệ, khu hành chính, căn tin, phòng điều khiển trung tâm, các gian máy, lò thu hồi nhiệt, trạm bơm dầu, nhà kho, đèn chiếu an ninh, đường nội bộ, nhà xe bảo vệ. Trong đó, hệ thống chiếu sáng đèn khu vực lò thu hồi nhiệt, hệ thống đèn đường của nhà máy được điều chỉnh theo chế độ hẹn giờ và cảm biến quang điện. Nhà máy cài đặt chế độ chiếu sáng phù hợp với từng mùa nhằm tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đủ ánh sáng cho công việc.

Công tắc chiếu sáng trong khu vực làm việc văn phòng, hành lang, phòng điều khiển trong toà nhà được bố trí theo từng nhóm, bật tuỳ theo nhu cầu sử dụng không dư thừa. Phòng làm việc thiết kế đều đón được ánh sáng ban ngày nên tiết kiệm được năng lượng. Đối với khu vực nhà xưởng, gian máy, lối đi nội bô, đèn chiếu sáng sử dụng chủ yếu là các bóng cao áp Sodium 250W, 400W, đèn pha 200W và các bóng T8 loại thường và loại chống cháy; sử dụng bóng đèn compact và bóng T5 và đèn Led tiết kiệm năng lượng, đồng thời bố trí xen kẽ cho việc đóng ngắt nhằm giảm lượng điện tiêu hao khi khu vực không có nhu cầu sử dụng.

Để tiết kiệm năng lượng, hệ thống đèn chiếu sáng của NT2 hướng đến sử dụng thiết bị đèn Led thay thế đèn huỳnh quang, tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 50%. Tuổi thọ đèn Led cao trên 45.000 giờ, sẽ giảm chi phí bảo trì thay thế, bên cạnh đó đèn Led không chứa các chất độc hại, do vậy không tốn chi phí xử lý rác thải nguy hại.

Do đặc thù sản xuất và kinh doanh điện năng nên nguồn điện NT2 phải mua ngoài rất ít. NT2 đã tận dụng nguồn điện do Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 sản xuất được để vận hành một số thiết bị của nhà máy và điện sinh hoạt cho công ty, tiết kiệm được nguồn năng lượng, bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững. Năm 2019 điện tự dùng của NT2 là 5,7 triệu kWh, góp phần giảm chi phí cho công ty.

Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

Nguồn nước chính sử dụng cho sản xuất của NT2 được cung cấp từ sông Đồng Tranh nằm bên cạnh công ty, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 sử dụng nước từ nguồn nước này làm mát và vận hành nhà máy. Tổng lượng nước sử dụng nước làm mát năm 2019 là 361.743,750 m3. Ngoài ra lượng nước sử dụng sinh hoạt tiêu thụ năm 2019 của NT2 là 82.680m3.

Để tiết kiệm và tránh lãng phí nước, NT2 kiểm tra đường ống thường xuyên tránh thất thoát nước, lắp đặt đồng hồ nước có kiểm định, theo dõi thống kê hàng tháng, tuyên truyền sử dụng tiết kiệm nước; thường xuyên kiểm tra các đường ống xem có bị rò rỉ hay không, tiến hành kiểm tra số nước trên công tơ trước và sau 2 giờ không sử dụng nước. Nếu phát hiện bị rò rỉ sẽ sửa chữa ngay để tránh thất thoát. Ngoài ra, hằng năm lập kế hoạch định mức nước sử dụng cho nhà máy và nước sinh hoạt.

Quản lý hiệu quả năng lượng đã góp phần thiết thực vào hoạt động tiết kiệm chống lãng phí tại NT2 và phù hợp với định hướng sản xuất hiệu quả gắn liền với phát triển bền vững của công ty. Công tác này cũng góp phần giúp NT2 vào top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019.

Link gốc