Công nghệ thu nước tinh khiết để tái sử dụng trong các nhà máy điện

Mới đây, các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã phát triển một hệ thống có thể thu giữ và tái chế lượng làm mát cho các nhà máy điện trở thành nước tinh khiết để tái sử dụng vào công đoạn làm mát hoặc đun sôi.

 MIT đã phát triển một hệ thống có thể thu thập hơi nước dưới dạng nước tinh khiết để tái sử dụng cho các nhà máy điện - Nguồn ảnh: https://newatlas.com

Những chùm hơi nước lớn màu trắng là hiện tượng phổ biến xung quanh các nhà máy điện. Đó không phải là carbon dioxide hay khí nhà kính mà là lượng nước đang được tiêu thụ để làm mát cho quá trình sản xuất điện.

Những năm gần đây, các kỹ sư của MIT (Mỹ) đã phát triển một hệ thống có thể thu thập hơi nước đó và khiến chúng ở dạng nước rất tinh khiết, có thể được tái sử dụng ở các chu trình khác của nhà máy như làm mát hoặc đun sôi.

Công nghệ thu thập nước từ sương mù hoặc hơi nước được MIT sử dụng dựa vào những vật liệu có diện tích bề mặt lớn để các giọt nước có thể bám vào, từ đó thu giữ nước. Cụ thể, ban đầu các giọt được chấm với một chùm ion để tạo ra điện tích. Sau đó chúng đi qua các mắt lưới dây có điện tích ngược lại, điện tích này khiến các giọt nước bị hút mạnh vào lưới, nơi chúng tụ lại và rơi vào khay bên dưới để tụ lại giọt nước.

Qua thời gian thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy các chùm hơi nước ở hai nhà máy điện đều biến mất và lượng nước thu được cực kỳ tinh khiết (tinh khiết hơn 60 lần so với nước thường được sử dụng cho hệ thống làm mát của nhà máy điện và tinh khiết hơn khoảng 10 lần so với nước uống thông thường).

Trong thử nghiệm ở các nhà máy lớn hơn, lượng nước thu được sau quá trình trên có thể tiết kiệm được 20% lượng nước tiêu thụ. Cùng với độ tinh khiết của nước thì nó cũng có thể được dẫn trở lại nguồn cung cấp nước chung ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ có hai cuộc thử nghiệm quy mô lớn trong năm 2021 tại các nhà máy thương mại, một là nhà máy điện 900MW và một là nhà máy sản xuất hóa chất để đánh giá kỹ hơn hiệu quả của hệ thống trên.


  • 24/08/2021 11:05
  • Di Linh (biên dịch theo https://newatlas.com)