Cơ sở quang năng đầu tiên có thể nấu chảy thép

Công ty Heliogen đang phát triển một công nghệ năng lượng mặt trời với mục đích thay thế nhiên liệu hóa thạch trong hoạt động công nghiệp quy mô lớn.

Công ty này do tỉ phú Bill Gates ủng hộ đã đạt được thành tựu đột phá về công nghệ năng lượng mặt trời. Heliogen đã tìm ra cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và hàng chục nghìn tấm gương để phản chiếu ánh sáng mặt trời đến mức tạo ra nhiệt độ trên 1.000 độ C. Nhiệt độ đó gần tương đương 1/4 nhiệt độ bề mặt của mặt trời.

Đây là lượng nhiệt lớn hơn rất nhiều so với những gì các cơ sở truyền thống có thể tạo ra khiến nó trở thành cơ sở năng lượng mặt trời tập trung đầu tiên trên thế giới, có khả năng nung xi măng và nấu chảy thép, thủy tinh và nhiều quá trình công nghiệp khác.

"Chúng tôi đang triển khai một công nghệ có thể đánh bật giá thành của nhiên liệu hóa thạch, đồng thời không thải ra khí CO2" - ông Bill Gross, nhà sáng lập kiêm CEO của Heliogen, cho biết.

Heliogen đang hợp tác với Rio Tinto, công ty khai thác lớn thứ hai thế giới để kiểm tra xem liệu công nghệ năng lượng mới này có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch, để cung cấp năng lượng cho các hoạt động công nghiệp quy mô lớn hay không.

Nếu điều này thành công, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Để điều khiển tất cả tấm gương phản chiếu các tia sáng mặt trời tới một điểm rất nhỏ, Heliogen đã sử dụng kết hợp nhiều công nghệ phức tạp như phần mềm thị giác máy tính và công nghệ phát hiện cạnh tự động. Ý tưởng là sử dụng AI để đào tạo các tấm gương và căn chỉnh chúng với độ chính xác cao hơn trước, do đó tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiều.  

Link gốc


  • 07/04/2021 02:10
  • Nguồn: vnexpress.net