Chùa Giồng Lớn (Trà Vinh) vận động phật tử tiết kiệm điện

Trong những năm qua, Chùa Giồng Lớn đã áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm điện (TKĐ), đem lại hiệu quả thiết thực.

Sư cả Trương Văn Biển giới thiệu những bóng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời khu vực sân chùa.

Trà Vinh có 143 chùa Khmer, đồng bào Khmer chiếm hơn 30% tổng dân số. Công ty Điện lực Trà Vinh đã phối hợp với các cấp đoàn thể tập trung tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ) và sử dụng điện an toàn với nhiều hình thức, nhờ đó nhiều đơn vị, tổ chức và hộ dân... đã TKĐ hiệu quả, trong đó có chùa Giồng Lớn.

Trao đổi với chúng tôi, Sư cả Trương Văn Biển, chùa Giồng Lớn (chùa Phnô Đun), tọa lạc tại ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Trà Cú cho biết: Phật tử đến sinh hoạt cộng đồng tại chùa có 05 ấp: Cây Da, Mé Rạch, Giồng Lớn A, Giồng Lớn B thuộc xã Đại An và ấp Nhuệ Tứ B, xã Hàm Giang, với gần 1.000 hộ dân, hơn 6.000 nhân khẩu. Hiện nay, 100% hộ gia đình trên địa bàn sử dụng các loại bóng đèn TKĐ trong sinh hoạt. Đó chính là kết quả của việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao kiến thức về TKĐ.

Trong những buổi thuyết pháp, cứ mỗi tháng 02 lần vào ngày Rằm (ngày 15 âm lịch) và ngày 30, Sư cả Trương Văn Biển dành từ 20-30 phút để hướng dẫn, vận động người dân tham gia TKĐ, nâng cao nhận thức về sử dụng điện an toàn.

Để đồng bào phật tử thuộc địa bàn xung quanh chùa Giồng Lớn cùng tham gia TKĐ, Sư cả Trương Văn Biển cho biết: Trước nhất, chùa phải làm gương, đồng bào, phật tử sẽ làm theo. Năm 2017, Sư cho thay toàn bộ các bóng đèn chiếu sáng từ cổng chùa vào chính điện cũng như các bóng đèn sinh hoạt khác trong chùa sang đèn Led. Đặc biệt, năm 2019, chùa đã thay 06 bóng đèn Led khu vực chiếu sáng công cộng sang đèn năng lượng mặt trời. Đồng thời, yêu cầu các sư đang tu tại chùa áp dụng các biện pháp TKĐ khác trong sinh hoạt thường nhật, như tắt đèn khi không cần thiết, tận dụng ánh sáng trời khi có đủ ánh nắng… nhờ đó, chi phí tiền điện giảm dần. Tháng 6/2019, tiền điện của chùa phải trả là 4,1 triệu đồng, tháng 6/2020 là 3,5 triệu đồng.

“Với những kết quả đạt được, Ban Trị sự chùa Giồng Lớn đang thảo luận, dự kiến thay thêm một số bóng đèn năng lượng mặt trời khu vực sân chùa; đồng thời lắp đặt điện mặt trời, tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào phật tử sinh hoạt cộng đồng…”, Sư cả chùa Giồng Lớn Trương Văn Biển chia sẻ.