Chọn tủ sấy hay máy sấy quần áo?

Mùa xuân, trời nồm kèm theo những cơn mưa phùn ẩm ướt mang lại khá nhiều “phiền phức” khi quần áo giặt rất lâu khô và có mùi ẩm mốc. Vì thế, thiết bị sấy quần áo được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phân vân giữa việc lựa chọn tủ sấy hay máy sấy quần áo và công nghệ của chúng như thế nào?

Ưu - nhược điểm của tủ sấy và máy sấy quần áo:

 

Tủ sấy quần áo

Máy sấy quần áo

Ưu điểm

- Giá thành rẻ: Chỉ khoảng trên dưới một triệu đồng với nhiều lựa chọn từ các thương hiệu khác nhau. 

- Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt, không tốn diện tích.

- Có khả năng sấy được khối lượng lớn quần áo.

- Độ bền cao

- Nhiều chế độ sấy phù hợp cho từng loại quần áo, giúp hạn chế việc làm hư hỏng quần áo khi sấy. Ít tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh.

- An toàn khi sử dụng

- Tốc độ sấy nhanh.

- Ngoài chức năng sấy còn có chức năng diệt khuẩn.

- Hoạt động khá êm ái, không ồn.

- Không cần vắt thật khô.

Nhược điểm

- Tốc độ sấy chậm. Tuy công suất thấp chỉ từ 900 đến 1200W nhưng do thời gian sấy lâu nên lượng điện tiêu thụ không ít hơn so với các dòng máy sấy quần áo chuyên dụng, thậm chí còn cao hơn nếu so với các loại máy sấy có sử dụng động cơ tiết kiệm điện.

- Máy khá ồn khi hoạt động, độ bền không cao. Nhiệt độ sấy cao và ít các chế độ cài đặt.

- Phải vắt khô quần áo, tránh nhỏ nước vào bầu sấy, tránh để máy ở nơi ẩm ướt.

- Giá thành khá cao, thường từ 6 triệu đồng trở lên và mất diện tích lắp đặt.

- Trọng lượng khá lớn, không thể xếp gọn, phải đặt cố định trong nhà.

Kinh nghiệm chọn mua thiết bị sấy quần áo

Cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình để cân nhắc lựa chọn tủ sấy hay máy sấy quần áo và lựa chọn nhãn hàng nào phù hợp.

Trước khi quyết định mua thiết bị sấy quần áo, cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình mình tránh mua về không sử dụng gây lãng phí, hoặc chọn công suất không phù hợp, quá lớn so với nhu cầu sử dụng sẽ lãng phí điện năng.

Trong các thiết bị gia dụng, thiết bị sấy quần áo là thiết bị tiêu tốn điện năng nên cần xác định được nhu cầu sử dụng của gia đình để chọn được công suất phù hợp. Công suất càng cao (số kg quần áo cho mỗi lần sấy càng cao) lượng điện tiêu thụ cho máy càng lớn.

Đối với các dòng máy sấy chuyên dụng hiện đã có công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện năng. Với các dòng tủ sấy thì hiện nay chưa có công nghệ tiết kiệm điện.

Ngoài ra, với dòng máy sấy chuyên dụng, bạn có thể lựa chọn thêm các tính năng hỗ trợ khác như: Tính năng chống nhăn quần áo, chế độ diệt mùi hôi và vi khuẩn, chế độ sấy phù hợp cho từng loại quần áo, và chế độ hẹn giờ sấy tự động...

Một số công nghệ sấy quần áo

Công nghệ sấy khô tự động: Trong các công nghệ trên máy sấy, phổ biến nhất là công nghệ sấy khô tự động. Máy có chương trình sấy cho từng loại sợi vải hoặc các loại vải mỏng. Bạn có thể tùy chọn mức nhiệt và thời gian sấy thích hợp với chu kỳ thời gian định trước là 20 phút đến 80 phút.

Công nghệ sấy diệt khuẩn: Nhờ công nghệ sấy diệt khuẩn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ sạch của quần áo khi dùng máy sấy. Công nghệ sấy diệt khuẩn hoạt động theo quy trình khép kín bằng nhiệt giúp quần áo sạch, thơm tho, đặc biệt là trong những ngày mưa ẩm ướt.

Công nghệ sấy thông hơi: Các dòng máy sấy ứng dụng công nghệ sấy thông hơi là Electrolux, Ariston, Bosch, Teka... với giá thành dao động từ 8 - 20 triệu đồng. Công nghệ sấy thông hơi làm khô quần áo bằng cách cho hơi nước thoát trực tiếp ra ngoài thông qua ống thông hơi. Nên khi mua loại máy này, cần đảm bảo nhà đủ thoáng và rộng để đặt ống thông hơi.

Công nghệ sấy ngưng tụ: Công nghệ sấy ngưng tụ chỉ có trên một số ít sản phẩm của các thương hiệu như LG, Electrolux hay Fagor và có giá thành cao hơn loại máy sấy thông hơi. Máy sử dụng bộ điều nhiệt để làm mát không khí bên trong máy rồi ngưng tụ nước và thải ra ngoài qua khay chứa. Do quy trình hoạt động như vậy nên kích thước của máy sấy ngưng tụ điện nhỏ gọn, an toàn và linh động hơn máy sấy thông hơi.

Công nghệ Inverter tiết kiệm điện: Nhiều loại máy sấy quần áo được trang bị công nghệ Inverter tiết kiệm điện, giá thành cao hơn các loại máy sấy thường nhưng tiết kiệm năng lượng hiệu quả khi sử dụng lâu dài.

Công nghệ sấy xoay tròn Iron Aid: Công nghệ sấy xoay tròn Iron Aid được ứng dụng trên các dòng máy sấy Electrolux. Công nghệ này giúp làm giảm nhăn quần áo hiệu quả, giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều thời gian ủi đồ.

Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy quần áo:

Cần lưu ý những vấn đề sau để giúp máy tăng tuổi thọ và độ bền:

- Mỗi loại máy sấy sẽ có trọng lượng quần áo tối đa, không nên cho quá nhiều quần áo vào sấy một lúc.

- Mỗi chất liệu quần áo sẽ có một mức nhiệt độ phù hợp, cần phân loại quần áo với chất liệu và độ dày khác nhau để sấy, đảm bảo quần áo được bền lâu.

- Kiểm tra kỹ khi cho quần áo vào máy sấy, tránh các vật dụng kim loại rơi vào trong máy làm máy hoạt động không ổn định, gây hư hỏng.

- Vắt quần áo khô trước khi cho vào máy sấy, nếu quần áo còn ướt mà cho ngay vào sấy sẽ khiến thời gian sấy lâu, tiêu tốn nhiều điện năng.

 


  • 14/02/2020 02:51
  • Bùi Long