Chọn mua dàn karaoke gia đình

Có 2 cách chọn mua dàn karaoke: Mua nguyên bộ từ nhà sản xuất, hoặc chọn mua từng thiết bị của các hãng khác nhau.

Chọn mua dàn karaoke nguyên bộ

Ưu điểm của dàn karaoke nguyên bộ là tính đồng bộ. Nhà sản xuất đã tính đến các thông số kỹ thuật sản xuất dàn karaoke có các linh kiện tương thích với nhau. Người mua không cần phải hiểu tường tận về kỹ thuật. 

Sản phẩm làm ra có nhiều mức giá và chất lượng khác nhau, phù hợp với túi tiền của từng khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn có trình độ thẩm âm cao, dàn karaoke nguyên bộ thường không thể đáp ứng được yêu cầu. 

Dàn karaoke lắp ráp với các thiết bị phù hợp

Bạn có thể tự mua từng thiết bị âm thanh lắp thành dàn karaoke cho gia đình phù hợp với diện tích phòng hát. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi phải có kiến thức về kĩ thuật điện tử, trình độ thẩm âm và chi phí cho bộ dàn này cao hơn so với nguyên bộ. Một dàn karaoke thông thường sẽ gồm 4 thiết bị chính: Đầu karaoke; micro; amply; loa karaoke.

Ngoài ra, nếu muốn có một dàn karaoke âm thanh chất lượng, có thể sử dụng thêm loa trầm, cục đẩy âm thanh, mixer... Đây là những thiết bị hỗ trợ giúp âm thanh phát ra hay hơn và sống động hơn.

Loa karaoke

Trước khi mua loa cần lưu ý đến không gian đặt dàn karaoke. Nếu phòng quá rộng mà loa công suất thấp sẽ bị thiếu hụt âm thanh, còn phòng quá chật sẽ làm cho âm thanh quá vang, gây khó chịu. Phòng có diện tích khoảng 20 mét vuông, sử dụng loa  công suất 100 – 120 W là hợp lý. 

Amply 

Khi đã có đôi loa, việc tiếp theo là cần amply karaoke tương ứng. Sự tương thích của 2 thiết bị âm thanh này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Công suất amply bắt buộc phải tương đương hoặc lớn hơn công suất loa. Ngoài ra, việc căn chỉnh amply karaoke là cực kỳ quan trọng. Nếu căn chỉnh không tốt, khi hát sẽ rất mệt, đồng thời phần nhạc và lời không hòa quyện với nhau.

Micro 

Khi mua micro, hãy yêu cầu người bán để các hiệu ứng ở mức vừa phải, sao cho nghe được âm thanh chân thực nhất. Thậm chí, để đánh giá chính xác chất lượng micro, có thể yêu cầu người bán hàng loại bỏ hết những hiệu ứng liên quan đến micro như echo, delay. 

Có hai loại micro bạn có thể lựa chọn là micro có dây hoặc micro không dây. Nếu phòng hát nhỏ, không quá nhiều người thì có thể chọn micro có dây, tiết kiệm được chi phí. 

Đầu hát karaoke 

Khi mua đầu hát karaoke cần chú ý đến dung lượng của đầu, khả năng phát nhạc, chất lượng hình ảnh, tính năng tìm kiếm theo tên hoặc theo mã nhạc,…

Có hai loại đầu hát karaoke cơ bản: 

Đầu hát karaoke ổ cứng. Nếu so về tiện ích và ưu điểm vượt trội, đầu hát karaoke ổ cứng sẽ là lựa chọn tốt nhất, không chỉ có khả năng lưu trữ lớn, lưu được nhiều định dạng video chất lượng cao mà còn ghi được nhiều bài hát thuộc nhiều thể loại. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất còn đưa ra các sản phẩm tiện ích đi kèm đầu hát như màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, giá thành của bộ sản phẩm đầu hát karaoke kèm màn hình cảm ứng là khá cao.

Đầu hát karaoke vi tính 6 số có mức giá hợp lý. Tuy nhiên, những đầu hát này sẽ bị hạn chế về dung lượng lưu trữ cũng như không hỗ trợ đọc nhiều định dạng file khác nhau. 

Theo chuyên gia âm thanh của Trường Ca Audio: Khi mua dàn âm thanh karaoke gia đình cần đầu tư khoảng:

* 40% tổng số tiền cho đôi loa, 

* 25% cho amply, 

* 20% cho đầu karaoke, 

* 10% cho micro, 

* 5% cho phụ kiện. 


 


  • 06/06/2017 09:25
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện