Chọn mua dàn âm thanh gia đình: Các sai lầm cần tránh

Bạn có mắc phải những sai lầm thường gặp dưới đây khi chọn mua dàn âm thanh gia đình hay không?

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Thành, nhân viên tư vấn khách hàng của Hệ thống Siêu thị Điện máy xanh, khi mới tiếp xúc và làm quen với thiết bị âm thanh, người tiêu dùng dễ “phải lòng” những thiết bị có vẻ ngoài sang trọng, tinh tế, mà chưa  biết rõ hiệu quả âm thanh của từng sản phẩm.

Thông thường, khi mới bước vào cửa hàng "hoành tráng" chuyên bán các loại thiết bị âm thanh, ta dễ bị "ngợp" bởi rất nhiều sản phẩm được trưng bày, cùng với sự giới thiệu, tư vấn nhiệt tình của người bán, rất có thể sẽ mua phải những thiết bị không hề rẻ, nhưng hiệu quả sử dụng không tương xứng.

Hãy cùng Thế giới điện tham khảo ý kiến dưới đây của kỹ sư Nguyễn Văn Thành, tránh gặp phải những sai lầm khi chọn mua dàn âm thanh cho gia đình:

Quan điểm sai lầm thường gặp

Lời khuyên

Loa công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi.

Độ lớn của âm thanh phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Khi công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ âm (độ lớn âm thanh) sẽ tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi ban đầu.

Thực tế, loa công suất khoảng 100W có giá thấp hơn rất nhiều so với loa 500W cùng độ nhạy, nhưng cường độ âm thanh chỉ thua khoảng 6 dB. Vì vậy, công suất loa khoảng 120W là đủ cho mọi nhu cầu bình thường trong gia đình.

Dây loa càng đắt càng tốt

 

Trong các thiết bị như loa, đầu DVD, ampli có rất nhiều dây nhỏ nối từ bảng mạch hoặc bộ xử lý đến các cổng kết nối. Tín hiệu âm thanh trước khi đi qua dây nối đắt tiền đã qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này làm cho chất lượng âm thanh không có sự khác biệt quá lớn ngay cả khi sử dụng dây đắt tiền.

Tuy nhiên, dây dẫn kém chất lượng có thể làm nhiễu tín hiệu và âm thanh phát ra không chuẩn xác.

Các hệ thống âm thanh đã được tích hợp sẵn tính năng an toàn.

 

Một số người nghĩ rằng, nhà sản xuất đã tính toán sẵn độ lớn phát ra của loa sao cho không ảnh hưởng đến người nghe, dù thời gian nghe kéo dài.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hiện nay, hầu hết các hệ thống âm thanh được bán trên thị trường đều có thể phát ra một mức âm cực lớn, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thính giác của người nghe, đặc biệt khi nghe trong thời gian 2- 4 tiếng với cường độ âm thanh lớn.

Loa càng đắt càng tốt

 

Không có bộ loa nào là hoàn hảo hoặc hay nhất, chỉ có những đôi loa phù hợp với sở thích nghe nhạc của mỗi người. Có những dàn loa đắt tiền, sử dụng kim cương làm màng loa, nhưng chưa hẳn đã có âm sắc trầm ấm và thể hiện âm thanh nhạc cụ cổ điển chân thật như màng loa gỗ.

Vì vậy, khi mua loa, hoặc các thiết bị âm thanh, nên cầm theo một album mà bạn ưa thích, nghe qua vài lần để cảm nhận âm thanh và có thể đánh giá chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất.


  • 06/06/2017 09:29
  • Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện