Cảnh giác với chiêu lừa "thiết bị giúp tiết kiệm 40% tiền điện"

Trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện nhiều quảng cáo về một thiết bị giúp tiết kiệm tới 40% hóa đơn tiền điện và được giới thiệu là một sản phẩm của Đức với giá vài trăm nghìn đồng. Các trang Facebook này thường sử dụng hình ảnh logo và nhái tên thương hiệu của một số nhà bán lẻ nổi tiếng trong nước để đặt tên như “Vin Mart - Siêu thị tiện lợi”, “Siêu thị Điện máy xanh”, “Siêu thị tiện ích HC”… đồng thời quảng cáo có tới 7-8 triệu người đã mua, sử dụng.

Ảnh minh họa

Anh Vũ Hải Đoàn, kỹ sư chuyên ngành điện - tự động hóa, Công ty Cổ phần Thiết bị điện Thành Nam khẳng định: Về nguyên lý, các thiết bị đó chỉ giúp chế độ tải của các thiết bị hoạt động tốt hơn. 

Anh cho biết: “Theo tôi tìm hiểu, các thiết bị tiết kiệm điện trên chỉ có cấu tạo đơn giản, gồm một ít vẩy nhựa đen bôi lên và vài con tụ, cuộn dây; thậm chí có nhiều thiết bị, bảng mạch và linh kiện bên trong chỉ có tác dụng thắp sáng bóng đèn led trên thiết bị... mà lại có thể tiết kiệm từ 40% đến 50% lượng điện tiêu thụ thì chỉ có thể là trò lừa bịp. Người dân không nên tin vào những chiêu quảng cáo về thiết bị có thể tiết kiệm điện đến mức cao như vậy. 

Muốn tiết kiệm điện, mỗi chúng ta phải luôn có ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà ngành Điện khuyến cáo và dùng thiết bị gắn nhãn năng lượng có nhiều sao được Bộ Công Thương kiểm định. Nếu như trên thị trường có những loại thiết bị thực sự có tác dụng làm công tơ điện chạy chậm lại thì ngành Điện sẽ bị thiệt hại nặng nề. Người dân sử dụng các thiết bị này cũng vi phạm quy định về sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật”.


  • 23/09/2019 09:33
  • Nguồn: qdnd.vn