Cần nhân rộng dự án chiếu sáng công cộng bằng pin mặt trời

Ngày 16/6/2014, tại Cao Bằng đã diễn ra Hội thảo "Xây dựng mô hình thí điểm sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới, phục vụ chiếu sáng công cộng", thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu đến từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn...

Công nghệ chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp với điện lưới là mô hình mới, hiện đại, thân thiện với môi trường, có thể thay đổi chế độ bật, tắt theo thời gian, theo mùa đã được áp dụng tại các địa phương: Thanh Hóa, Đồng Nai, Hà Nội, TP.HCM...

Riêng tỉnh Cao Bằng đã thí điểm mô hình này tại Khu đô thị mới Đề Thám (thành phố Cao Bằng) từ tháng 3/2013. Dự án đã lắp đặt 5 cột đèn led, công suất mỗi đèn 90 W, khoảng cách 40 mét, tương đương với chiều dài 200 mét.

Sau 12 tháng thí điểm cho thấy, độ sáng đạt tiêu chuẩn, đầu tư ban đầu lớn hơn việc lắp đặt điện năng truyền thống nhưng hàng tháng không phải mất tiền điện; tuổi thọ trung bình của tấm pin mặt trời khoảng từ 25 - 30 năm, an toàn cho người sử dụng. Tính năng của ứng dụng điện năng mặt trời bằng đèn led là tiết kiệm điện, giảm chi phí, phù hợp với chiếu sáng công cộng, không xảy ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các đại biểu phân tích, đánh giá chất lượng và các thông số kỹ thuật của hệ thống điện năng mặt trời và đi đến nhận định, mô hình cho hiệu quả tốt, giảm công suất tiêu thụ điện, giảm chi phí điện, mang lại hiệu quả kinh tế và an toàn, thân thiện với môi trường. Các đại biểu kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng và các ngành chức năng hỗ trợ, nhân rộng dự án.


  • 17/06/2014 04:30
  • Theo báo Tin Tức