Cần Thơ: Khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2018- 2020, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều mô hình thí điểm về sử dụng năng lượng xanh - sạch trong tòa nhà công sở, công trình công cộng... đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.

Hiệu quả cao từ tiết kiệm năng lượng

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (Sở Công Thương TP. Cần Thơ), qua 3 năm (2018-2020), thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, TP. Cần Thơ đã lắp đặt thí điểm mô hình điện mặt trời áp mái cho 11 tòa nhà công sở. Các mô hình này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho các đơn vị thụ hưởng, mà còn góp phần thúc đẩy cộng đồng chung tay sử dụng năng lượng xanh - sạch.

Nhiều công sở, doanh nghiệp, tòa nhà và hộ dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà - Ảnh: M.Nhiệm.

Để thúc đẩy việc ứng dụng đèn led tiết kiệm điện trong tòa nhà công sở theo kế hoạch của Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2018- 2020, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ cũng đã tiến hành khảo sát thực tế và hỗ trợ thực hiện cho 8 tòa nhà công sở tham gia mô hình “Chiếu sáng công sở” gồm: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Thốt Nốt, UBND xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh).

Hiện các đơn vị này đã được hỗ trợ, thay đèn chiếu sáng cũ bằng đèn led công nghệ mới, giúp tăng chất lượng chiếu sáng cho không gian làm việc, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm trong các tòa nhà công sở.

Sở Công Thương TP. Cần Thơ cũng đã triển khai các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất hằng năm, vận động tham gia tắt các đèn chiếu sáng và các thiết bị không cần thiết tại trụ sở đơn vị và gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện; phối hợp với Công ty Điện lực TP. Cần Thơ và các đơn vị phát động Chương trình thi đua Mô hình gia đình văn hóa tiết kiệm điện - Ấp văn hóa tiết kiệm điện.

Kết quả, trong năm 2018 có 6.853 hộ gia đình đăng ký tham gia (366 hộ được công nhân đạt danh hiệu, chiếm 7,55%), 5.020 hộ gia đình đăng ký tham gia trong năm 2019 (264 hộ được công nhân đạt danh hiệu, chiếm 6,67%) và 9.125 hộ gia đình đăng ký tham gia trong năm 2020 (232 hộ được công nhận đạt danh hiệu, chiếm 3,92%).

Theo ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cho biết, qua 3 năm triển khai, Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.

Tiết kiệm năng lượng hiệu quả và hướng đến bền vững

Trong thời gian tới, Sở Công Thương TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2030 theo hướng đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý nhà nước, hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật. Thực hiện đổi mới trang thiết bị, chuyển giao công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo sự chuyển biến đột phá trong việc thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng, hình thành ý thức thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng.

Đưa việc tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị, các DN, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và các ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sở Công Thương TP. Cần Thơ cũng sẽ duy trì thường xuyên cập nhật và nâng cao chất lượng trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ; phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng các chuyên đề, chuyên mục về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm tạo kênh thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước, giới thiệu các mô hình, giải pháp và công nghệ tiên tiến gắn với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Song song đó, việc tuyên truyền còn thực hiện ở việc phát hành các tờ rơi, băng rôn tuyên truyền tiết kiệm điện, sổ tay, sách hướng dẫn về các sản phẩm, thiết bị, công nghệ, giải pháp tiết kiệm năng lượng đến các Sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục đào tạo và người dân trên địa bàn thành phố.

Link gốc