Cách tiết kiệm điện tối ưu khi cả gia đình ở nhà

Chỉ nên cắm cơm trước khi ăn 30-45 phút, điều chỉnh quạt sử dụng ở mức vừa phải, máy lạnh đặt ở chế độ từ 24 - 26 độ C, tắt đèn khi không sử dụng đến... là những mẹo tiết kiệm điện nên áp dụng.

Thời tiết tháng 7 vẫn còn nắng nóng, mặt khác khi thực hiện giãn cách xã hội, người dân ở nhà nhiều, việc sử dụng các thiết bị điện để phục vụ làm việc, giải trí, sinh hoạt,... có thể gây tốn điện nhiều hơn.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) lưu ý, để tiết kiệm điện, bạn cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: "Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu". Hãy "Tắt khi không sử dụng".

Ngoài ra, một vài mẹo tiết kiệm điện, bạn có thể áp dụng với các thiết bị như sau:

Điều hòa

Trời nóng, máy lạnh cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi, nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều.

Vì thế:

- Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C).

- Hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

- Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng.

- Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.

- Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng.

- Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao.

- Đặc biệt, bạn nên tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Bếp điện

Theo Ủy ban Năng lượng California - Mỹ, bếp điện sẽ vẫn tỏa đủ nhiệt để nấu chín thức ăn nếu bạn tắt đi trước một vài phút. Tuy mẹo này có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn, nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ như món hầm nhừ.

TQuạt điện

Trong phòng khách, phòng ngủ, quạt điện chỉ nên bật với tốc độ theo nhu cầu cần thiết, nếu sử dụng ở số lớn nhất sẽ hao phí điện nhiều hơn. Vào mùa hè nóng bức, bạn nên sử dụng thêm quạt trần để làm mát, thay vì dựa hoàn toàn vào điều hòa. 

Máy giặt

Bạn nên giặt quần áo bằng máy giặt với chế độ nước lạnh. Điều này có thể giúp tiết kiệm một khoản đáng kể trong hóa đơn tiền điện.

Bàn là

Không là đồ vào giờ cao điểm. Lau sạch bề mặt bàn là trước khi dùng. Tập trung quần áo lại để là một lần theo thứ tự quần áo mỏng trước, xong đến đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng quay là đồ mỏng.

Kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn là thích hợp cho từng loại vải.

Tránh dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ.

Máy rửa bát

Thay vì sử dụng chức năng sấy tự động, bạn có thể để chén dĩa khô tự nhiên. 

Giảm thiểu việc để thiết bị điện ở trạng thái chờ

Nhiều người cho rằng để thiết bị điện ở trạng thái chờ sẽ tiết kiệm hơn, nhưng có một thực tế điều này vẫn tiêu tốn năng lượng điện và có thể chiếm tới 10% trong tổng lượng điện tiêu thụ của bạn. Vì thế, nếu không cần sử dụng thiết bị trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên tắt hẳn để tiết kiệm năng lượng.

Vòi sen tắm

Điều chỉnh chế độ tia nước của vòi hoa sen để tiết kiệm điện. Nếu bạn điều chỉnh chế độ tia nước nhỏ, chậm hơn và tắm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút thì sẽ giúp tiết kiệm một lượng đáng kể nước và tiền điện bơm nước mỗi tháng.

Tủ lạnh

Bạn nên sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ gọn gàng, có khe hở để khí lạnh lưu thông. Không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh, ngoài ra cần dùng hộp kim loại thay hộp nhựa để rút ngắn thời gian làm lạnh, ít tốn hao điện.

Nồi cơm điện

Bạn không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để giảm thời gian hâm nóng.

Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

Link gốc


  • 29/07/2021 04:54
  • Nguồn: nhipsongviet.toquoc.vn