Cách tiết kiệm điện, nước trong sản xuất nông nghiệp của nông dân Huỳnh Văn Út Nhỏ

Mô hình của ông Huỳnh Văn Út Nhỏ, ngụ Khóm 4, thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh là đáp án cho bài toán thiếu nước ngọt trong trồng màu vào mùa khô hạn, xâm nhập mặn; giảm chi phí điện năng nhờ tiết kiệm điện.

Nông dân Huỳnh Văn Út Nhỏ và hệ thống sử dụng điện, nước tưới phun toàn diện tích màu (rau răm) vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả.

Ông Huỳnh Văn Út Nhỏ có 2.100m2 đất nông nghiệp, sử dụng trồng màu từ nhiều năm qua. Ông phân chia ra nhiều thửa nhỏ, mỗi thửa trồng một loại màu, nhưng tất cả đều là các loại rau, cải ăn lá. Để tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận, ông dành 16,3 triệu đồng để lắp đặt hệ thống ống tưới phun và khoan một giếng nước ngầm.

Theo ông Út Nhỏ, trồng màu phải nắm vững và dự báo đúng thời tiết. Đầu năm 2020, thông qua các cơ quan chuyên môn, dự báo tình hình hạn mặn xâm nhập sẽ diễn ra gay gắt, làm ảnh hưởng đến sản xuất màu. Để giảm lượng nước tưới, giảm tiêu thụ điện năng, ông Út Nhỏ lên luống thấp hơn so với những thời điểm bình thường từ 05-10cm. Mục đích là giữ độ ẩm lâu của mặt đất, giảm lần tưới/ngày và giảm thời gian tưới/lần... cũng chính là vừa giảm nước, vừa giảm chi phí tiền điện.

Ngoài lợi ích nêu trên, hệ thống còn giúp ruộng màu rửa được sương muối, giúp cây màu ăn lá không cháy, khô hay bị sâu rầy, gây ức chế quá trình sinh trưởng của cây màu và không gây xói mòn đất do phun nước từ tán lá xuống; đặc biệt, không trôi lượng phân khi bón.

Với 2.100m2 đất nông nghiệp, khi chưa lắp đặt hệ thống ống và điện, ông Út Nhỏ phải cần đến 03 lao động, nhưng hiện nay, chỉ một mình ông có thể đảm nhiệm hết diện tích, bình quân từ 06-08 vụ màu/năm. Nhờ trồng đa dạng các loại rau, màu ăn lá, một số loại cây người mua đến tận ruộng; một số thu hoạch đem ra chợ giao giá sỉ cho các quầy. Thời điểm trồng hết diện tích, ông có thu nhập từ 200.000-300.000 đồng/ngày. Riêng thời điểm Tết, cung không đủ cầu, được giá nên thu nhập hơn 500.000 đồng/ngày. Từ đó, nhiều năm qua, với diện tích đất hiện có, bình quân ông thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Bà Từ Thị Mỹ Linh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) cho biết: Ông Huỳnh Văn Út Nhỏ là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm. Năm 2019, tuy diện tích đất ít, nhưng thu nhập tăng cao do ông sử dụng hệ thống điện, nước tưới tiết kiệm và hiệu quả trong mùa hạn, mặn xâm nhập, ông được bình chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Phương pháp này hiện đang được nhiều nông dân đánh giá cao vì khắc phục tình trạng thiếu nước, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong mùa hạn, mặn.