Các quốc gia Đông Nam Á có thể đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch

Nhóm các nhà đầu tư về Biến đổi Khí hậu tại Châu Á (AIGCC) vừa công bố một báo cáo cho thấy, các quốc gia Đông Nam Á có thể đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch và cắt giảm chi phí trong lĩnh vực này.

Các quốc gia Đông Nam Á có thể đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch - Ảnh minh họa.

Báo cáo phân tích hệ thống năng lượng của AIGCC đã cung cấp một cái nhìn sâu hơn về thị trường điện ở Indonesia và Việt Nam, 2 quốc gia chiếm hơn 70% lượng khí thải CO2 gia tăng tại ASEAN trong thập kỷ qua. 

Theo báo cáo, chi phí xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời và năng lượng gió mới tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện rẻ hơn điện than và điện khí, cho phép khu vực này đẩy nhanh quá trình chuyển đổi để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0, cùng với các cải cách chính sách đúng đắn. 

Báo cáo cũng đưa ra phân tích, sự thâm nhập sâu hơn của năng lượng mặt trời cùng năng lượng gió có thể làm giảm chi phí hệ thống trung bình ở Indonesia và Việt Nam đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và không ảnh hưởng đến sự ổn định của nguồn cung cấp điện.

Do đó, nếu được hỗ trợ bởi các nỗ lực cải cách thị trường và hiệu quả năng lượng có thể khiến cho lượng phát thải CO2 của ngành điện chạm đỉnh sớm hơn vào năm 2025 ở Indonesia và năm 2027 ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành AIGCC Rebecca Mikula-Wright cho biết những rào cản chính vẫn còn. Cụ thể, các nguồn tài nguyên cho năng lượng tái tạo của ASEAN vẫn chưa được tận dụng. Với dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cùng vị trí địa lý thuận lợi, các quốc gia ASEAN có tiềm năng tăng trưởng lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Các phát hiện trong phân tích của AIGCC cũng cho biết, chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại Trung Quốc. Điều này nhấn mạnh sự cấp thiết của việc các quốc gia cam kết toàn diện và hướng tới một nguồn năng lượng đa dạng, không phát thải càng sớm càng tốt.

Bằng cách làm việc với nhà đầu tư để thực thi các chính sách, mục tiêu mạnh mẽ và cải cách thị trường, các chính phủ ASEAN có thể mở ra những cơ hội đầu tư to lớn này, từ đó mở ra cơ hội việc làm, tăng trưởng kinh tế và lợi thế cạnh tranh”, Giám đốc điều hành AIGCC nhấn mạnh.

AIGCC là một sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích hành động giữa các chủ tài sản và các tổ chức tài chính châu Á về những rủi ro cũng như cơ hội liên quan tới biến đổi khí hậu và đầu tư vào các lĩnh vực phát thải ít carbon. AIGCC có hơn 50 thành viên từ 13 thị trường với khối tài sản đang được quản lý trị giá hơn 26 nghìn tỷ USD.


  • 21/10/2021 03:23
  • Đình Ngà (biên dịch theo https://www.aigcc.net/)