Các nhà khoa học Mỹ - Nhật Bản nghiên cứu xây dựng phòng sạc điện tử không dây

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phối hợp phát triển một phương tiện sạc không dây cho phép các thiết bị điện tử được sạc năng lượng ở bất cứ đâu trong phòng một cách an toàn, chỉ sử dụng từ trường.

Trong tương lai, một căn phòng sẽ không còn tồn tại "bóng dáng" những chiếc dây sạc nữa - Nguồn ảnh: https://www.theregister.com

Do những phương pháp sạc có dây khá phức tạp, bất tiện, Takuya Sasatani - trợ lý giáo sư tại Đại học Tokyo và các đồng nghiệp của ông đã phát triển một phương pháp biến một căn phòng thành một hệ thống truyền điện không dây sử dụng dòng điện phân tán, đa hướng trên các bề mặt dẫn điện được xây dựng trong các bức tường.

Được mệnh danh là "cộng hưởng từ khoang qua tĩnh điện đa chế độ", phương pháp này tạo ra các mẫu từ trường ba chiều có thể ghép nối hiệu quả với các máy thu cuộn dây nhỏ gắn với các thiết bị điện như điện thoại thông minh, bóng đèn và quạt... Lý tưởng nhất là máy thu cuộn dây phải được định hướng vuông góc với từ trường để có hiệu suất tối đa. Hiệu suất tối thiểu có thể đạt được là 37% ở bất kỳ đâu trong phòng, ngay cả khi thiết bị đang chuyển động.

Trước đó, các phiên bản trước của công nghệ này đã được thiết kế. Tuy nhiên, chúng được sử dụng bằng bức xạ vi sóng có thể gây hại. Theo các nhà nghiên cứu, việc sử dụng "cộng hưởng từ khoang qua tĩnh điện đa chế độ" hoàn toàn an toàn. Nó cũng dễ cài đặt, có thể thích nghi với các tòa nhà mới và cũng được trang bị thêm cho những tòa nhà cũ. 

Alanson Sample, giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật của Đại học Michigan, cho biết: “Điều này sẽ mang lại rất nhiều ứng dụng hữu ích cho cuộc sống. Ví dụ, cấy ghép tim ngày nay yêu cầu một dây dẫn chạy từ máy bơm qua cơ thể đến nguồn điện bên ngoài. Điều này có thể loại bỏ điều đó, giảm nguy cơ nhiễm trùng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”.

"Như vậy, không chỉ điện thoại và máy tính xách tay mà công nghệ mới có thể sạc mà cả các thiết bị y tế và robot. Đây là một cải tiến lớn so với các hệ thống nguồn không dây khác. Và trong tương lai, khi nói đến sạc, xu hướng chính là không dây" - Giáo sư Alanson Sample nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, công trình này thậm chí có khả năng được mở rộng quy mô để tạo ra các nhà máy không có dây buộc, trong đó thiết bị được cấp điện mà không cần dây cáp. Tất nhiên, ở một số thiết bị nhất định, thiết bị nhận cần phải ở gần bộ sạc và theo một hướng dẫn cụ thể.


  • 23/09/2021 11:20
  • Đình Ngà (biên dịch theo https://www.theregister.com)